Xây dựng toàn cầu

Ý tưởng cấu trúc xanh giữa lòng đô thị

Ý tưởng cấu trúc xanh giữa lòng đô thị

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 29/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhà thiết kế Samuel Wilkinson đã tạo ra một nguyên mẫu của một cấu trúc giống như "cây" có tên là Ecacia, thu năng lượng mặt trời đồng thời cung cấp một nơi công cộng để mọi người có thể trú nắng.

Ecacia được lấy cảm hứng thiết kế từ một loài cây keo mọc trên các thảo nguyên ở phía đông và nam châu Phi và có đặc điểm là tán ô rộng lớn cho phép nó thu được lượng lớn ánh sáng mặt trời.

Samuel Wilkinson cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu ban đầu, chúng tôi đã xem xét nguồn cảm hứng từ bất kỳ thảm thực vật tự nhiên nào tạo ra bóng râm và nơi trú ẩn. Một số loài cây thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm nhỏ, có rất ít thảm thực vật bên dưới, vì vậy nó hoạt động hoàn hảo như là nơi nghỉ ngơi cho con người và động vật khỏi ánh nắng mặt trời".

Ecacia by Samual Wilkinson

Các nguyên mẫu của Ecacia gần đây đã được hoàn thành với sự hợp tác của Solar Forma của Hoa Kỳ, một công ty chuyên tìm các giải pháp tạo ra các sản phẩm năng lượng mặt trời cho các không gian đô thị công cộng, phục vụ các mục đích khác nhau chứ không chỉ đơn giản là chiếm không gian thu hoạch điện năng.

Wilkinson cho biết: “Dự án dựa trên ý tưởng tổng thể về việc kết hợp thu nhận năng lượng mặt trời và tạo ra các không gian công cộng cho đô thị. Việc tạo ra các kiến trúc như Ecacia sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho các đô thị, giúp tạo ra lý do để các địa phương triển khai nhiều sản phẩm xanh hơn, đặc biệt là khi chúng có thể mang lại lợi ích lớn trực tiếp cho cộng đồng".

Ecacia prototype built by Solar Forma

Các tấm pin mặt trời bao gồm 708 tế bào năng lượng mặt trời silicon đơn tinh thể được nhúng vào mái của Ecacia. Năng lượng được tạo ra có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tiện nghi công cộng hoặc ki-ốt gần đó, hoặc để sạc xe điện (EV) và xe đạp khi được trang bị bộ lưu điện đi kèm. Ngoài ra, Ecacia có thể được kết nối thẳng vào lưới điện thành phố.

Ecacia render

Với chiều rộng 7m, được lót gỗ bên dưới, Ecacia cung cấp một khu vực bóng mát lớn để mọi người có thể tụ tập.

Ecacia cũng chứa bốn đèn LED có thể lập trình được giấu bên trong các "nhánh" hỗ trợ chiếu sáng lên trên tán gỗ, cho phép Ecacia chiếu sáng khu vực xung quanh với ánh sáng dịu nhẹ vào ban đêm.

Canopy of Ecacia tree

Solar Forma dự định phát triển sản phẩm để kết hợp với hệ thống làm mát hoạt động phun sương để cung cấp một không gian nghỉ ngơi thoải mái hơn dưới cái nóng khắc nghiệt.

"Thân cây" được làm từ khung thép với các tấm ốp nhôm và có thể cao  tới 6,7 m và chỉ mất một ngày để lắp đặt và có thể chịu được sức gió lên đến 160 km/h.

 

Ý kiến của bạn