Nghiên cứu khoa học

Ý tưởng khoa học sinh viên: Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp

Ý tưởng khoa học sinh viên: Bước đi sáng tạo trong định hướng khởi nghiệp

Kỳ Anh Kỳ Anh - 07:30, 22/05/2023

Sau 02 tháng phát động “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU”, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm tham dự của đông đảo sinh viên. Trải qua các vòng loại, 10 ý tưởng khoa học xuất sắc đã được lựa chọn tham dự vòng chung kết.

Nhằm phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực dành cho sinh viên phát triển các ý tưởng sáng tạo và đam mê NCKH, Trường Đại học Xây dựng Miền Tây (MTU) đã phát động “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU.

 Sau 02 tháng diễn ra các vòng loại cuộc thi “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU”, ngày 17/5, Viện Khoa học và Hợp tác quốc tế (KH&HTQT) đã phối hợp với các khoa chuyên môn và đơn vị chức năng trong Trường tổ chức Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khoa học sinh viên MTU” với sự tham dự của đông đảo sinh viên MTU.

Đại diện nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học báo cáo đề tài.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Đào Huy Hoàng, Viện trưởng Viện KH&HTQT -Trưởng Ban giám khảo cho biết: Việc tổ chức cuộc thi là thúc đẩy các ý tưởng, sáng tạo và lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh sinh Nhà trường.

Đối với sinh viên, khi tiến hành thực hiện nghiên cứu khoa học sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài cùng sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được cách thức, quy trình khi thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả.

Không chỉ vậy, hoạt động nghiên NCKH còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. NCKH sẽ giúp sinh viên có kiến thức về phương pháp học và tự học, hình thành và hoàn thiện nhân cách, có tư duy tích cực trong nhận thức và hành vi.

Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường đại học mà còn theo sát các em trong suốt quãng thời gian làm việc sau này. Để có thể hình thành các đề tài NCKH và trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng đó, bước đi đầu tiên mà sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận chính là “Ý tưởng khoa học”.

Kết quả tại vòng Chung kết cuộc thi, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn và vinh danh các sinh viên và nhóm sinh viên có ý tưởng xuất sắc nhất.

Theo đó, giải Nhất thuộc về ý tưởng “Sử dụng tro bay để thay thế một phần xi măng khi chế tạo trụ đất xi măng để gia cố nền đất yếu” của SV Nguyễn Cao Quý - Lớp XD21D06, GVHD: ThS Phạm Quang Vĩnh - GV khoa Xây dựng.

Giải Nhì được trao cho ý tưởng “Nghiên cứu sử dụng thủy tinh thay thế một phần cát trong vữa trát tường” - nhóm SV: Đặng Hoàng Phương - Lớp KT18D02, Trần Phương Thanh - Lớp XD21D01, Nguyễn Văn Kết - Lớp XD21D06, GVHD: ThS Lê Thị Thu Hằng - GV khoa Xây dựng.

Giải Ba với ý tưởng “Nghiên cứu chế tạo gạch chống nóng trọng lượng nhẹ sử dụng sợi lục bình và nhựa tái chế cho mái bằng công trình xây dựng” - nhóm SV: Đỗ Nguyễn Ngọc Hà - Lớp XD21D01, Huỳnh Ngọc Minh - Lớp XD21D01, Nguyễn Văn Trong - Lớp XD21D01, GVHD: TS Lâm Thanh Quang Khải - Trưởng Bộ môn Cơ học Ứng dụng, khoa Xây dựng. Và 07 ý tưởng khoa học khác đạt giải Khuyến khích.

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa và vinh danh các SV và nhóm SV đạt giải Ý tưởng khoa học xuất sắc.

Những ý tưởng xuất sắc được vinh danh trong cuộc thi sẽ được Nhà trường lựa chọn phát triển thành công trình NCKH sinh viên cấp Trường và gửi tham dự các Cuộc thi sinh viên NCKH trong toàn quốc.

Qua sự kiện này đã giúp sinh viên MTU có thêm kỹ năng cần thiết để sáng tạo, khởi nghiệp, là hành trang giúp các sinh viên đi xa hơn trong sự nghiệp sau này của mình.

Ý kiến của bạn