Thị trường

Yêu cầu chủ đầu tư cam kết thi công dự án NƠXH đúng tiến độ

Lâm Đồng

Yêu cầu chủ đầu tư cam kết thi công dự án NƠXH đúng tiến độ

Thanh Trà Thanh Trà - 07:11, 05/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc cụ thể với Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình để yêu cầu doanh nghiệp này xác định lộ trình đầu tư chi tiết và cam kết thực hiện dự án NƠXH cho công nhân tại KCN Phú Hội theo tiến độ được chấp thuận.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự án NƠXH KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng do Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình có trụ sở chính tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư.

Dự án đã được khởi công ngày 23/6/2023, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 3/2025. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế dự án này chưa được triển khai thi công xây dựng.

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án yêu cầu khẩn trương tổ chức thực hiện triển khai dự án NƠXH cho công nhân, người lao động tại KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc cụ thể với Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình để yêu cầu chủ đầu tư dự án này xác định lộ trình đầu tư chi tiết theo tháng hoặc theo quý và cam kết thực hiện dự án theo tiến độ được chấp thuận; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/11/2023.

Đối với Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình có trách nhiệm khẩn trương lập lộ trình, tiến độ đầu tư dự án chi tiết và cam kết thực hiện đúng tiến độ đề ra; đưa dự án vào hoạt động theo đúng Giấy chứng nhận đầu tư.

Với nội dung này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình gửi Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 09/11/2023.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình tổ chức ngay việc thi công dự án trong tháng 11/2023 theo đúng lộ trình, tiến độ cam kết, bảo đảm chất lượng, an toàn thi công xây dựng công trình, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trường hợp Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình không đầu tư hoặc không thực hiện đúng cam kết, vi phạm đến mức phải chấm dứt thực hiện dự án thì các cơ quan liên quan tiến hành chấm dứt và thu hồi dự án. 

Đây là lần thứ 2 trong vòng gần 1 tháng, tỉnh Lâm Đồng có những chỉ đạo quyết liệt nhằm đôn đốc tiến độ đối với chủ đầu tư dự án NƠXH tại KCN Phú Hội. Ảnh minh họa: ITN.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao các Sở: Xây dựng, KH&ĐT; BQL các KCN tỉnh; UBND huyện Đức Trọng thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện theo đúng tiến độ cam kết.

Trước đó, đầu tháng 10/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, BQL các KCN tỉnh, UBND huyện Đức Trọng, Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình yêu cầu khẩn trương tổ chức thi công công trình tại dự án NƠXH cho công nhân, người lao động tại KCN Phú Hội.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong vòng gần 1 tháng, tỉnh Lâm Đồng có những chỉ đạo quyết liệt nhằm đôn đốc tiến độ đối với chủ đầu tư dự án NƠXH tại KCN Phú Hội.

Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng xác định nhiệm vụ phát triển NƠXH, nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Vì thế, những động thái, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đối với dự án này cho thấy sự vào cuộc tích cực của địa phương trong việc thúc đẩy phát triển NƠXH trên địa bàn.

Liên quan đến tiến độ các dự án NƠXH trên địa bàn, giữa tháng 9/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện đúng tiến độ đã được thống nhất, thực hiện có hiệu quả, chịu trách nhiệm toàn diện về lộ trình đẩy nhanh tiến độ xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh. 

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Lâm Đồng đang tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng khoảng 2.980 căn NƠXH. Trong đó, nhà ở cho công nhân khoảng 500 căn. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lâm Đồng dự kiến triển khai 12 dự án NƠXH.

Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình được thành lập vào năm 2019, có trụ sở tại tỉnh Bình Định. Doanh nghiệp này là công ty con của Tập đoàn Capital House, được thành lập năm 2016.

Tập đoàn Capital House được biết đến với nhiều dự án NƠXH và nhà ở thương mại tại Hà Nội. Trong đó, phải kể đến các dự án như: Ecohome, Ecolife…

Dự án NƠXH cho công nhân, người lao động tại KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư Nhà An Bình, cấp lần đầu ngày 23/3/2023. Ngày 22/6 đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Ngay sau đó, ngày 23/6 dự án đã được tổ chức khởi công xây dựng.

 

Ý kiến của bạn