Pháp luật xây dựng

Yêu cầu chủ đầu tư chung cư Nam Xa La hoàn thành các thủ tục sau xử phạt, nghiệm thu công trình

Yêu cầu chủ đầu tư chung cư Nam Xa La hoàn thành các thủ tục sau xử phạt, nghiệm thu công trình

H.Thảo H.Thảo - 12:31, 06/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc rà soát, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La hoàn thành các thủ tục sau xử phạt và thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định.

Liên quan đến ý kiến của UBND TP Hà Nội đề nghị phối hợp xử lý, khắc phục tồn tại của dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời vấn đề này.

Cụ thể, theo nội dung văn bản ngày 08/8/2022 của Sở Xây dựng Hà Nội gửi Bộ Xây dựng, công trình Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La được chủ đầu tư khởi công xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 93/GPXD ngày 15/7/2010 của Sở Xây dựng Hà Nội và đến tháng 3/2015 thì hoàn thành, bàn giao căn hộ cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai tổng mặt bằng, phương án kiến trúc, giấy phép xây dựng được cấp và sử dụng sai công năng một số tầng.

Các sai phạm của chủ đầu tư đã bị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP và khoản 5 Điều 84 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Về kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng: Để có đủ căn cứ, tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư đối với công trình sai phạm nêu trên thì chủ đầu tư phải thực hiện hoàn thành các thủ tục sau xử phạt, đặc biệt là thủ tục xác nhận về Quy hoạch - Kiến trúc, điều chỉnh giấy phép xây dựng. Theo Bộ Xây dựng, các thủ tục này thuộc thẩm quyền của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Hà Nội.

Do đó, để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc rà soát, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hoàn thành các thủ tục sau xử phạt nêu tại Mục 2 và thực hiện thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định.

Được biết, công trình Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La do liên danh Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (gọi tắt là Công ty VINACONI – trước đây là Công ty Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn  Hà Tây) và Công ty CP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà làm chủ đầu tư.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo giấy phép xây dựng được cấp ngày 15/7/2010, Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La là công trình cấp I cao 32 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi công xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế xây dựng, sai tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và nội dung giấy phép xây dựng được cấp, sử dụng sai công năng một số tầng.

Các vi phạm của chủ đầu tư đã được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Hà Đông xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật trong các năm 2012 và 2016.

Năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra dự án và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 05/10/2016 đối với chủ đầu tư dự án này.

Đồng thời, áp dụng bổ sung các biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư: Buộc chủ đầu tư nộp số tiền thu lời bất hợp pháp từ việc tổ chức xây dựng và sử dụng công trình Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La sai công năng so với quy hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận là hơn 2,47 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã chấp nhận nộp số tiền hơn 2,5 tỷ đồng (bao gồm hơn 2,47 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp và 50 triệu đồng tiền vi phạm hành chính).

Cùng đó, yêu cầu Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam và Công ty CP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà thực hiện việc kiểm định kết cấu công trình, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân tại dự án.

Tháng 12/2016, công trình đã được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy và xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy vào tháng 5/2017.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thẩm định hồ sơ pháp lý và đã cấp 532 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất. Hiện còn một số căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận (số căn hộ này đã được Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo khoản 9, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP).

 

Ý kiến của bạn