Công trình xanh

Yêu cầu khẩn trương khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

Yêu cầu khẩn trương khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

 Việt Hùng Việt Hùng - 15:06, 19/03/2024

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu ACV chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, môi trường trong thi công Dự án sân bay Quốc tế Long Thành.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) liên quan tới công tác an toàn, vệ sinh lao động, môi trường tại Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư ACV khẩn trương chỉ đạo tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát rà soát các quy định của pháp luật, báo cáo đánh giá tác động môi trường và biện pháp thi công đã được phê duyệt.

ACV chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, môi trường trong thi công xây dựng như đã cam kết và như trong hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt; nghiên cứu các giải pháp bổ sung nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, hoạt động xung quanh dự án.

Ngày 18/3, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết đơn vị này đã có văn bản số 2201/STNMT-MT gửi ACV, đề nghị ACV khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi trong quá trình thi công Sân bay Long Thành.

Theo Sở TN&MT Đồng Nai, sân bay Long Thành đang triển khai trên diện tích rộng, hiện thời tiết đang là cao điểm mùa khô, gió lớn thường xuất hiện nên việc phát sinh bụi là điều không tránh khỏi.

Nhà thầu thi công Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nhà thầu thi công Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, ngày 15/3, Sở TN&MT Đồng Nai và ngành chức năng huyện Long Thành (Đồng Nai) đã làm việc với ACV để giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm, các yêu cầu về bảo vệ môi trường tại sân bay Long Thành.

Theo báo cáo của ACV, khi làm việc với ngành chức năng, thời gian qua, các đơn vị thi công, nhà thầu đã huy động 43 xe sử dụng chuyên biệt cho mục đích tưới nước dập bụi dọc theo tuyến đường nội bộ trong phạm vi dự án. Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành cũng có văn bản gửi nhà thầu thi công và tư vấn giám sát thi công để chấn chỉnh hoạt động di chuyển của máy móc, thiết bị và duy trì việc tưới nước dập bụi hệ thống đường công vụ trên công trường. ACV đã hoàn thiện thi công các hồ điều hòa và 7 hồ lắng dọc ranh khu vực dự trữ đất.

Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đánh giá ACV chưa có biện pháp giám sát phương tiện, tần suất, lịch trình và vị trí tưới nước của liên danh nhà thầu thi công nên việc tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ tại các vị trí.

Theo Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành, hiện công trình này đang đồng loạt triển khai nhiều gói thầu lớn, có khoảng 6.000 phương tiện, nhân lực tham gia thi công. Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành sẽ tăng cường tưới nước đồng thời kiểm soát chặt, buộc tất cả phương tiện phải lưu thông trên đường công vụ.

Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành cũng nhận định việc khắc phục triệt để bụi phát tán là bài toán nan giải, bởi đất trong phạm vi dự án đã bóc hết tầng phủ, không có thảm thực vật che chắn nên khi gió lớn là bụi phát sinh, các đơn vị chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Trước đó, tháng 4/2023, Bộ TN&MT đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 270 triệu đồng đối với ACV do có hành vi gây ô nhiễm môi trường khu vực quanh sân bay Long Thành.

Nguồn: Vietnam+

Ý kiến của bạn