Gec phát triển công nghệ xây dựng xanh - hướng tới phát triển bền vững trong xây dựng Gec phát triển công nghệ xây dựng xanh - hướng tới phát triển bền vững trong xây dựng

Gec phát triển công nghệ xây dựng xanh - hướng tới phát triển bền vững trong xây dựng

Thiết kế hướng tới phát triển bền vững
Trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ xây dựng, thiết kế bền vững tập trung vào việc thiết kế nhà ở và công trình với các tính năng như tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, và phân tích chu kỳ đời sống của sản phẩm để tối đa hóa sự bền vững.

Tuy nhiên khi mở rộng khái niệm bền vững được hiểu là một quá trình thực hiện xây dựng đảm bảo rằng các sản phẩm công trình được phát triển với mục tiêu giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và xã hội, đồng thời tối đa hóa hiệu quả kinh tế và tiện ích cho người sử dụng.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà thiết kế sử dụng các kỹ thuật và phương pháp thiết kế mới, đồng thời hướng tới áp dụng giải pháp công nghệ xây dựng mới, hiện đại để đảm bảo rằng quá trình xây dựng đáp ứng được những yêu cầu rút ngắn về thời gian thi công, thân thiện với môi trường.

Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ GEC là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà trọn gói với công nghệ châu Âu hiện nay. Công nghệ xây dựng châu Âu được GEC áp dụng và phát triển với mục tiêu mang lại những sản phẩm chất lượng cao, tiện nghi và an toàn cho khách hàng đồng thời hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững như đã nêu.

Định hướng phát triển xây dựng nhà trọn gói với công nghệ châu Âu

Trong những năm gần đây, phát triển công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường vào lĩnh vực xây dựng đang trở thành một xu thế tất yếu tại Việt Nam.

Trong xu thế đó, kết cấu liên hợp thép - bê tông với công nghệ sản xuất và lắp ghép cấu kiện chiếm ưu thế hơn cả nhờ vào khả năng chịu lực của cấu kiện được nâng lên và nhất là tạo dựng được hệ kết cấu thân thiện với môi trường.

Định hướng công nghệ trong chiến lược phát triển của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ GEC hướng tới sử dụng thành thạo nhiều công nghệ và biện pháp kỹ thuật xây dựng tiên tiến như: Hệ thống kết cấu dầm cột Gubeam, công nghệ lắp ghép tấm tường bê tông rỗng, Sàn bê tông siêu nhẹ.

 

Những công nghệ mới này theo định hướng xây nhà theo công nghệ châu Âu của GEC vươn tới những ưu điểm vượt trội như:

Thứ nhất, giảm thời gian thi công. Hệ GuBeam là một công nghệ mới trong xây dựng tại Việt Nam được nghiên cứu phát triển, ứng dụng hiệu quả bởi đội ngũ chuyên gia của GEC dựa trên nguyên lý làm việc liên hợp thép bê tông, kết hợp hệ khung với tấm sàn, tường rỗng nhẹ theo công nghệ châu Âu.

Với việc sử dụng công nghệ chế tạo cốp pha bê tông đúc sẵn thay thế cốp pha luân chuyển ở đây vừa kết hợp thi công lắp ghép với thi công toàn khối nên sẽ rút ngắn tiến độ thi công xây lắp tại hiện trường, có nhiều dự án GEC đã triển khai rút ngắn tiến độ từ 50-70% so với công nghệ thông thường hiện nay.

Thứ hai, giảm chi phí kết cấu móng công trình, hiệu quả lên đến 10%. Nhờ kết hợp được hai loại vật liệu là bê tông cường độ cao và thép bọc mạ kẽm cùng cộng tác chịu lực, hệ dầm cột GuBeam đã giảm nhẹ đáng kể trọng lượng kết cấu.

Hệ kết cấu có trọng lượng bản thân nhẹ hơn và khả năng chịu lực tốt hơn so với các loại cấu kiện truyền thống; kết hợp với việc sử dụng tấm tường lắp ghép, sàn bê tông siêu nhẹ sẽ giảm tải trọng tác động xuống móng cho công trình. Với ưu điểm này, xây nhà theo công nghệ châu Âu là giải pháp tốt cho công trình cao tầng xây dựng trên nền đất yếu.

Thứ ba, hiệu quả tối ưu cho chủ đầu tư về tiến độ và chi phí. Hiện nay công nghệ xây dựng phổ biến gắn liền với các công tác tại chỗ như gia công cốt thép, lắp dựng ván khuôn, cột chống… phần nào làm tăng thời gian thi công, đòi hỏi số lượng nhân công tại công trường lớn, mặt bằng kho bãi gia công rộng rãi và gây ô nhiễm môi trường.

Với những giải pháp công nghệ của GEC đưa ra không chỉ giúp kiểm soát chất lượng vật liệu và rút ngắn tiến độ thi công xây lắp mà còn hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng ô nhiễm tới môi trường do việc thi công bê tông cốt thép toàn khối tại công trường như hiện nay [3].

Thứ tư, hiệu quả giải pháp chịu lực và tối ưu hóa thiết kế. Hệ dầm GuBeam với đặc điểm tiết diện và cấu trúc như đã nêu được sử dụng thiết kế linh hoạt dưới sơ đồ tính dạng dầm đơn giản một nhịp, dầm liên tục nhiều nhịp hoặc dầm đơn nhịp có đầu thừa; phù hợp với nhiều phương án kết cấu chịu lực khác nhau. Kết cấu bê tông cốt thép bọc thép cứng hơn bê tông cốt thép, sàn GCF chống ồn, chống rung tốt, liên kết nút khung linh hoạt là ưu điểm lớn trong thiết kế kháng chấn.

Ngoài ra, dầm GuBeam kết hợp với bê tông thành một khối đồng nhất nằm chìm trong sàn, nên giảm được tối đa chiều cao của dầm đến 50%. Với tính năng này GuBeam làm tối ưu hóa không gian đứng có thể tăng số tầng khai thác trên cùng một chiều cao quy định, tạo bề mặt trần phẳng tăng thẩm mỹ, giảm chi phí trần giả, nguyên vật liệu, tải trọng, giúp việc lắp đặt các hệ thống kỹ thuật dễ dàng hơn.

Mặt khác tiết diện GuBeam được tạo hình từ bản tấm dập nguội tiết diện hình chữ U, C tổ hợp và cho phép đỡ tất các loại sàn như: sàn đổ tại chỗ, sàn đúc sẵn, sản rỗng, sàn dự ứng lực, sàn tôn.

Với việc không ngừng nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ mới trong xây dựng, tính toán tối ưu hóa tiết diện cấu kiện, giảm trọng lượng công trình, giảm kết cấu móng nói riêng và chi phí đầu tư xây dựng nói chung.

Công nghệ xây dựng mà Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ GEC áp dụng đồng thời với thi công không cốp pha sẽ rút ngắn thời gian thi công lắp dựng và thân thiện với môi trường; có thể khẳng định rằng GEC đã phát triển sẽ khởi đầu cho xu hướng công nghệ xây dựng nhà tại Việt Nam trong những năm tới đây.