Đô thị xanh

 • TP.HCM sẽ giải tỏa gần 1.600 căn nhà để cải tạo bờ Bắc Kênh Đôi

  TP.HCM sẽ giải tỏa gần 1.600 căn nhà để cải tạo bờ Bắc Kênh Đôi

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Dự án cải tạo bờ Bắc Kênh Đôi thuộc Quận 8, TP.HCM sẽ giải tỏa 1.571 căn nhà, trong đó hơn 1.000 căn nhà phải giải tỏa trắng. Đa số các hộ dân ở đây không có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất vì vi phạm lấn chiếm hành lang kênh rạch, một số hộ đã ở từ trước năm 1975.
 • Giải bài toán ngập úng trước mắt và lâu dài

  Giải bài toán ngập úng trước mắt và lâu dài

  Từ những bài học của các đợt ngập lụt đô thị liên tiếp trong các năm 2022 và 2023, nhiều địa phương ở Đà Nẵng đã tập trung phân tích nguyên nhân để có những giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài nhằm góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Đà Nẵng: Vì sao suối Lương cạn trơ đáy?

  Đà Nẵng: Vì sao suối Lương cạn trơ đáy?

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Mấy năm gần đây, suối Lương (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thường khô kiệt đến trơ đáy, ảnh hưởng đến hệ sinh thái khu vực và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước của thành phố. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng phát triển du lịch sinh thái ồ ạt.
 • Chủ động triển khai dự án, giải pháp chống ngập

  Chủ động triển khai dự án, giải pháp chống ngập

  Trước thực trạng ngập do mưa lớn và triều cường ngày càng phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình chống ngập và xử lý nước thải TP.HCM giai đoạn 2024-2025. Theo đó, thành phố sẽ tập trung nâng cấp, cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước kết nối đồng bộ, đảm bảo thoát nước hiệu quả.
 • Giải pháp thoát nước xanh ứng phó với biến đổi khí hậu

  Giải pháp thoát nước xanh ứng phó với biến đổi khí hậu

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Tác giả đưa ra tổng hợp thực trạng và nguyên nhân gây ra ngập úng đô thị, kết hợp cùng những bài học kinh nghiệm áp dụng hạ tầng xanh trong việc chống ngập lụt của các quốc gia trên thế giới, để từ đó khuyến nghị những giải pháp chống ngập lụt cho các đô thị tại Việt Nam.
 • Vì một ĐBSCL phát triển nhanh, bền vững: Lắng nghe giải pháp từ các chuyên gia

  Vì một ĐBSCL phát triển nhanh, bền vững: Lắng nghe giải pháp từ các chuyên gia

  Vùng ĐBSCL được biết đến là vựa lương thực của cả nước, là giỏ thực phẩm của toàn cầu. ĐBSCL cũng là vùng trọng yếu về an ninh lương thực của quốc gia, đóng góp khoảng 18% GDP toàn quốc, với hơn 94% tổng lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản và 70% sản lượng trái cây cả nước. Song, vùng ĐBSCL đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán, xâm nhập mặn, nguồn nước ngầm suy giảm, sụt lún, sạt lở đất và thiếu nước sản xuất, sinh hoạt.
 • Huy động nguồn lực cho “chuyển đổi kép”

  Huy động nguồn lực cho “chuyển đổi kép”

  Ngày 19/5, tại kỳ họp thứ 15, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X đã biểu quyết thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 (Đồ án). Chuyển đổi kép (xanh - số ) hiện diện xuyên suốt trong đồ án quy hoạch tổng thể này.