Thị trường

Kỳ vọng về nhu cầu phục hồi của nhóm kim loại cơ bản

Kỳ vọng về nhu cầu phục hồi của nhóm kim loại cơ bản

BTV BTV - 09:30, 13/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch tuần qua, nhóm kim loại đón nhận lực mua tích cực nhất thị trường với 9/10 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh.

Hiện tại đang trong giai đoạn mùa xây dựng cao điểm, với lo ngại nguồn cung thắt chặt đã hỗ trợ cho đà tăng trên thị trường kim loại cơ bản.

Riêng với thị trường đồng, nhiều khả năng tiếp tục đón nhận lực mua trước kỳ vọng lạc quan của các nhà đầu tư.
Được biết, thị trường đồng đã đón nhận lực mua và bán tương đối cân bằng khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần do vắng bóng những tin tức cơ bản mới. Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lực mua thường xuất hiện áp đảo trong phiên tối khi mà đồng Dollar Mỹ liên tục suy yếu. Hiện tại, trong bối cảnh thị trường chờ đợi tâm điểm Mỹ công bố dữ liệu lạm phát thông qua chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng Tám, giá có thể tiếp tục phản ứng dựa trên chỉ số Dollar Index.  
Mặc dù các chuyên gia kinh tế đều đang dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng CPI sẽ tiếp tục chậm lại trong tháng Tám, tuy nhiên, nhiều quan chức Fed vẫn đang ủng hộ một động thái mạnh mẽ trong tiến trình tăng lãi suất. 
Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, hiện đang có khoảng 90% ý kiến ủng hộ cho mức tăng này. Hơn nữa, kỳ vọng về lạm phát hạ nhiệt trong khi thị trường lao động và các hoạt động kinh tế vẫn đang tương đối ổn định tại nền kinh tế Mỹ.
Bên cạnh đó, kể từ sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và sẵn sàng cho một động thái tương tự tiếp theo, tỷ giá đồng Euro/USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 1 tháng. Đồng USD suy yếu có thể tiếp tục củng cố cho đà tăng của đồng được định giá bằng Dollar Mỹ.
Về yếu tố cung cầu, các nhà đầu tư đang kỳ vọng về một đợt phục hồi trong bức tranh tiêu thụ kim loại cơ bản tại Trung Quốc vào giai đoạn cuối năm khi Chính phủ liên tục bổ sung các kích thích kinh tế, đặc biệt là khía cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây cũng là mùa xây dựng cao điểm của Trung Quốc, lĩnh vực chiếm khoảng 22% nhu cầu về đồng tại quốc gia này.

Như vậy, kỳ vọng ở thị trường kim loại cơ bản phục hồi trong thời điểm cuối năm là có cơ sở và nhiều khả năng sẽ đem lại những tín hiệu lạc quan cho các nhà đầu tư.

 

Ý kiến của bạn