Xây dựng 4.0

QCVN 06:2022/BXD: Sửa đổi đáp ứng điều kiện thực tế

QCVN 06:2022/BXD: Sửa đổi đáp ứng điều kiện thực tế

Đức Tú Đức Tú - 06:00, 08/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 7/12, tại Bộ Xây dựng, đã diễn ra Hội thảo phổ biến Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp.

Sửa đổi, bổ sung trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng cho biết, QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình được Bộ Xây dựng ban hành ngày 30/11/2022, có hiệu lực từ ngày 16/01/2023. Tuy nhiên, khi áp dụng QCVN 06:2022/BXD trong thực tiễn, nhiều đơn vị, cá nhân đã gặp phải nhiều vướng mắc.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Vũ Ngọc Anh phát biểu khai mạc hội thảo.

Trước thực trạng đó, Bộ Xây dựng đã thực hiện khảo sát; lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp thông qua các hội nghị, họp báo, hội thảo góp ý; qua đó tổng hợp 5 nhóm vướng mắc nổi bật liên quan đến QCVN 06:2022/BXD.

Đầu tiên, đó là sơn chống cháy, QCVN 06:2022/BXD và các phiên bản quy chuẩn trước đây đều không có quy định về sơn chống cháy.

Thứ hai, yêu cầu về giới hạn chịu lửa của một bộ phận, ví dụ như lợp mái. Trong thực tiễn khi xảy ra cháy, bộ phận kết cấu mái bị sập rất nhanh, đặc biệt là của nhà xưởng. Do đó, không có đủ thời gian để cứu hộ, cứu nạn.

Tiếp đó là yêu cầu về đặc tính kỹ thuật về vật tư, vật liệu chống cháy, đây là một trong những yêu cầu cốt lõi về an toàn cháy.

Thứ tư, các địa phương rất quan tâm về vấn đề cải tạo, sửa chữa. Trong lần sửa đổi này, cơ quan nghiên cứu đã làm rõ thời gian áp dụng quy chuẩn khi có cải tạo, sửa chữa công trình.

Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã phản ánh các quy định, yêu cầu trong QCVN 06:2022/BXD còn quá cao, mong muốn có thể hạ thấp quy chuẩn để có thể áp dụng tốt hơn trong điều kiện thực tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau một thời gian nghiên cứu 5 nhóm vướng mắc này, Bộ Xây dựng đã rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều của QCVN 06:2022/BXD theo hướng phù hợp với thực tế áp dụng.

Bộ Xây dựng luôn quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến quy chuẩn, tiêu chuẩn mới được ban hành. Đối với lần sửa đổi QCVN 06:2022/BXD này, các đơn vị thực hiện đã đề cập rõ nét hơn các giải pháp đảm bảo an toàn cháy, thoát nạn khi cháy xảy ra; vai trò của các địa phương trong việc ban hành nội dung liên quan đến cấp nước, đường giao thông cho xe chữa cháy…

Vụ trưởng Vũ Ngọc Anh bày tỏ mong muốn, các đơn vị, cá nhân tham gia Hội thảo sẽ có thêm thông tin về nội dung sửa đổi; cùng thảo luận với các chuyên gia về an toàn cháy. Từ đó, phổ biến sâu rộng tới đơn vị, tổ chức mình nhằm lan tỏa tinh thần của quy chuẩn, đảm bảo tuân thủ quy chuẩn khi áp dụng.

Thông qua nhiều lần lấy ý kiến, đóng góp phục vụ cho công tác sửa đổi QCVN 06:2022/BXD, các đơn vị có liên quan đã nỗ lực không ngừng nhằm hoàn thiện công tác sửa đổi đáp ứng phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo tính khoa học.

Làm rõ các nội dung sửa đổi

Trình bày tóm lược nội dung sửa đổi 1:2023 của QCVN 06:2022/BXD, TS Cao Duy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng - IBST cho biết, với 79 văn bản góp ý từ các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân bao gồm hơn 700 ý kiến; trong đó hơn 50% là góp ý cho QCVN 06:2022/BXD tập trung vào các vấn đề thoát nạn, bậc chịu lửa, vật liệu…

TS Cao Duy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng - IBST phát biểu tại hội thảo.

Liên quan đến điều chỉnh phạm vi áp dụng đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ có kết hợp mục đích sử dụng khác và nhà ở riêng lẻ được chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác với các quy mô cao từ 7 tầng trở lên (hoặc có chiều cao PCCC từ 25m trở lên), có khối diện tích từ 5.000 m3 trở lên hoặc có nhiều hơn 1 tầng hầm đến 3 tầng hầm. Đối với các công trình không thuộc phạm vị của QCVN 06:2022/BXD có thể áp dụng khi CĐT đề nghị và cơ quan CS PCCC có thẩm quyền chấp thuận.

Tiến hành phân cấp mạnh hơn, rõ ràng hơn cho các địa phương về quyền ban hành các quy định thay thế cho các yêu cầu của QCVN 06:2022/BXD để phù hợp với điều kiện cụ thể tại từng địa phương. Tuy nhiên, việc thay đổi vẫn phải tuân thủ một nền móng chung là hệ thống phân loại kỹ thuật về cháy của QC, để các quy định có thể khác nhau về con số nhưng phải chung một nền tảng.

Bổ sung thêm các quy định về pháp lý và kỹ thuật, các tài liệu viện dẫn, tiêu chí đánh giá để người thiết kế có thể thiết kế an toàn cháy gắn với điều kiện cụ thể của công trình. Hướng đến áp dụng đồng bộ với các tiêu chuẩn nước ngoài mà không phải đối chiều với QCVN 06:2022/BXD.

Về nội dung cải tạo sửa chữa, cần sửa đổi để thu hẹp phạm vi nhằm đồng bộ với Nghị định sửa đổi Nghị định số 136/20220/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Các nội dụng kỹ thuật khác về thoát nạn, ngăn cháy lan, chữa cháy, kết cấu, bảo vệ chống khói, khoang cháy và số tầng cao… bổ sung thêm các yêu cầu cụ thể gắn với các đối tượng theo tính nguy hiểm cháy và thực tiễn xây dựng ở Việt Nam, trên nguyên tắc không hạ thấp các yêu cầu an toàn cốt lõi.

Toàn cảnh Hội thảo.

TS Cao Duy Khôi nhận định, các vấn đề liên quan đến sửa đổi cần hướng đến mục tiêu quan trọng nhất không chỉ là đảm bảo sự phù hợp với điều kiện thực tế mà còn đảm bảo an toàn sinh mạng cho con người.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được phổ biến về những thay đổi mới về QCVN 06:2022/BXD; đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) phổ biến về nội dung hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà, cũng như được các chuyên gia giải đáp các vướng mắc có liên quan. Đồng thời, Ban tổ chức cũng mong muốn các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có sự quan tâm sâu sát, có những ý kiến cụ thể, khách quan, đúng phạm vi để hoàn thiện hơn nữa QCVN 06:2022/BXD.

Ý kiến của bạn