Saint-Gobain đồng hành cùng ngành kiến trúc phát triển bền vững

08:00 20/06/2024
Bên cạnh hệ sinh thái “đồ sộ” các giải pháp vật liệu nhẹ và bền vững, Saint-Gobain đồng hành cùng nhiều giải thưởng tôn vinh những kiến trúc sư viết lên câu chuyện bền vững mới của ngành.

Bùng nổ xu hướng “xanh hoá” kiến trúc trên toàn cầu

Thời gian qua, các tổ chức cấp chứng nhận công trình xanh: LEED (Mỹ), BREEAM (Anh), Green Star (Úc), Edge (Anh), LOTUS (Việt Nam)… đều ghi nhận số dự án tăng vượt bậc. Chỉ riêng LEED, Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) mất tới 22 năm để chứng nhận 100.000 dự án, song chỉ cần thêm 2 năm để tăng lên gấp đôi - 197.000 dự án LEED.

Cột mốc nở rộ xu hướng kiến trúc xanh bắt đầu từ năm 2017, thời điểm Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lần đầu tiên đưa ra báo cáo chuyên sâu về ngành xây dựng phát thải tới 39% lượng carbon và tiêu thụ 36% năng lượng toàn cầu. Hưởng ứng lời thúc giục “xanh hóa” từ UNEP, hàng loạt các nước lớn như Singapore, Copenhagen, Vancouver… đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển dự án xanh.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã đưa kiến trúc bền vững vào chiến lược quốc gia, hướng tới mục tiêu net-zero carbon năm 2050. Bộ Xây dựng còn ban hành QĐ 385/QĐ-BXD 2022 về Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành.

Công trình Nhà trên cây – Top 10 công trình Xanh xuất sắc nhất của hạng mục Top 10 Green Projects

Hội Kiến trúc sư Việt Nam (VAA) cũng bắt đầu đưa ra “tuyên ngôn kiến trúc xanh” từ năm 2011, nhấn mạnh 2 lợi ích: Giảm thiểu tác động tiêu cực của xây dựng và bảo vệ môi trường; Tăng hiệu quả kinh tế qua việc giảm chi phí vận hành, nâng cao giá trị và tuổi thọ công trình.

Cùng với mức độ quan tâm gia tăng, các giải thưởng tôn vinh dự án và công trình bền vững cũng được tổ chức thường niên. Tiêu biểu là “Top 10 Awards” tổ chức thường niên bởi báo Kiến Việt và VAA, năm nay có thêm hạng mục “Top 10 Green Projects” được ra mắt lần đầu tiên.

“Top 10 Green Projects” tôn vinh các công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên; đảm bảo tiện nghi, chất lượng môi trường sống bên trong công trình và bảo vệ môi trường bên ngoài công trình.

Saint-Gobain bơm thêm lực đẩy ‘xanh hóa’ kiến trúc

Chủ đề "Chạm cuộc sống - Kiến trúc là thiên nhiên" của “Top 10 Awards” cũng đã chạm đến tầm nhìn thúc đẩy các ý tưởng thiết kế bền vững của Saint-Gobain. Ngày 8/6 vừa qua, ông Đặng Minh Phương - Giám đốc Điều hành Miền Bắc Saint-Gobain Việt Nam cũng đã lên trao giải cho những công trình chiến thắng hạng mục “Top 10 Green Projects”.

Ông Đặng Minh Phương (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các công trình “Top 10 Green Projects”.

Là đơn vị đi đầu trong phát triển vật liệu xây dựng nhẹ và bền vững, Saint-Gobain luôn bám sát định hướng phát triển xanh của ngành xây dựng. Saint-Gobain hiện không chỉ cung cấp toàn diện giải pháp cho các chủ đầu tư, mà còn là tên tuổi đồng hành quen thuộc với nhiều giải thưởng tôn vinh những kiến trúc sư viết lên câu chuyện bền vững mới của ngành.  

Ông Phương cho hay: “Sự kiện đồng hành cùng Top 10 Awards 2023 tiếp tục nhấn mạnh cam kết và trọng trách tiên phong của chúng tôi, góp tiếng nói và gia tăng những cuộc thảo luận về tầm quan trọng của công trình xanh, đồng thời tái khẳng định chiến lược phát triển bền vững lâu nay của Saint-Gobain”.

Định hướng kinh doanh gắn liền với chiến lược phát triển bền vững, các giải pháp đa dạng của Saint-Gobain đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong nhiều hạng mục đánh giá công trình xanh; là điểm đến được đông đảo kiến trúc sư và chủ đầu tư tin tưởng.

Hiện, Saint-Gobain đang cung cấp trên toàn cầu hơn 1.500 giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững, thân thiện môi trường, được đánh giá LCA và công bố EPD. Các hệ giải pháp nhẹ và bền vững của Saint-Gobain ứng dụng cho nhiều khu vực và chức năng khác nhau: từ tầng hầm đến lót mái, từ vật liệu nội thất đến bao che và cách nhiệt ngoại thất.

“Vật liệu khởi tạo nên mọi công trình. Mục tiêu của Saint-Gobain là chung sức cùng ngành tạo ra những dự án bền vững trên từng m2, góp phần xanh hóa công trình và góp điểm vào những chứng nhận Công trình xanh như LEEDv4 và Lotus V3”, ông Phương nhấn mạnh.

Saint-Gobain còn dùng chính văn phòng miền Bắc làm nơi minh họa trực quan cho nhiều hệ giải pháp vật liệu mới. Toàn bộ diện tích 674m² đáp ứng các tiêu chí về hiệu quả năng lượng và nước, cải thiện sức khỏe và sự tiện nghi của nhân viên văn phòng… theo chuẩn LOTUS Gold của VGBC và Khung đánh giá Sức khỏe và Tiện nghi cho công trình của WorldGBC.

Bình luận