Thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng

18:33 10/05/2024
UBND TP Hà Nội tiếp tục những nỗ lực để hiện thực hóa ý tưởng quy hoạch bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hoá đa chức năng, nhằm tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội.

Chiều 10/5, Lễ phát động Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng đã diễn ra tại trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi.

Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên.

Cuộc thi là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hoá đa chức năng” gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích (nếu có); khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

TS.KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, TS.KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, quá hình thành và phát triển của Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống mặt nước, đặc biệt là sông Hồng. Dòng sông này đóng vai trò rất lớn đối với việc tạo lập các yếu tố cảnh quan và là nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

“Hiện nay, với việc TP Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO, những chủ trương của Đảng và Nhà nước đã trở thành kim chỉ nam để khai thác, phát triển sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng, đặc biệt là khu vực bãi giữa sông Hồng, nhằm tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, trong đó, có các không gian văn hóa sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô”, ông Dương Đức Tuấn cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai lập Đề án Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng, trong đó việc tổ chức cuộc thi tuyển sẽ góp phần đảm bảo tính khả thi của Đề án.

“Thông qua cuộc thi, với sự chia sẻ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các nhà chuyên môn, chuyên gia sẽ phát huy được sức sáng tạo của giới nghề, những ý tưởng hay, độc đáo, khả thi của các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong và ngoài nước để khai thác không gian đặc biệt của Thủ đô theo hướng bền vững và sáng tạo” - TS.KTS Dương Đức Tuấn bày tỏ mong muốn.

TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhìn nhận, cuộc thi là cơ hội quý giá đối với những người làm nghề kiến trúc, mang đến cơ hội tham gia vào tư vấn một sản phẩm kiến trúc đặc biệt với diện tích gần 330 ha, nằm trong lõi xanh, trung tâm cảnh quan tạo điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội, đã được xác định rõ trong Quy hoạch Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội trong giai đoạn sắp tới.

“Ý tưởng quy hoạch đoạt giải nếu được đưa vào thực tiễn sẽ góp phần phát triển công nghiệp văn hóa, dịch vụ du lịch, khẳng định địa vị văn hiến, văn minh của Thủ đô Hà Nội với bề dày lịch sử văn hóa vốn có, đang còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển”- TS. KTS Phan Đăng Sơn nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động Cuộc thi đã diễn ra Tọa đàm: Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên, với sự tham gia của các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch, cảnh quan, văn hóa, lịch sử và các nội dung xoay quanh cuộc thi.

Khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Trước đó, ngày 25/3/2022, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu sông Hồng tỷ lệ 1/5000, đây là cơ sở quan trọng để nghiên cứu triển khai các quy hoạch khu vực ngoài bãi sông Hồng.

Theo nguyên tắc quản lý ngoài bãi sông Hồng, khu vực này phải tuân thủ hai quy hoạch quan trọng là Quy hoạch về đê điều, phòng chống lũ; thứ hai là Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1259.

Đối với công viên tại bãi giữa sông Hồng, thuộc khu vực địa bàn 4 quận là Hoàn Kiếm, Long Biên, Tây Hồ, Ba Đình phân đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì, khu vực này định hướng phát triển các công viên cây xanh chuyên đề, nông nghiệp, du lịch thu hút các hoạt động kinh tế phục vụ du lịch. Dựa trên nguyên tắc phục hồi công viên tự nhiên, công viên đô thị, không gian công cộng phục vụ dân cư”.

Theo Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, khu vực sông Hồng chảy qua nội đô kéo dài từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì, dân số hơn 181.000 người, tổng diện tích khoảng 686 ha. Nơi đây được định hướng là khu đa chức năng gồm các công trình công cộng văn hóa, thương mại dịch vụ và không gian cảnh quan, trục không gian lịch sử liên kết Hồ Tây - Cổ Loa.

Theo Ban tổ chức, đối tượng Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng hướng tới là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động khảo sát, thảo luận, bình chọn liên quan đến nội dung cuộc thi với nhiều hình thức khác nhau. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới 1 tỷ đồng, gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

Dự kiến, Lễ trao giải và công bố kết quả sẽ diễn ra vào tháng 10/2024.

 

Bình luận