Chỉ đạo điều hành

Tiếp tục nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực xây dựng

Tiếp tục nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực xây dựng

Đức Tú Đức Tú - 06:00, 28/03/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 27/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana cùng đoàn công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã bày tỏ sự vui mừng được đón Bộ trưởng Rene Mesa Villafana đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba đến Việt Nam.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba tới Việt Nam lần này là cơ hội để hai bên cùng trao đổi cụ thể nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết, cũng như các cam kết tại Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 UBLCP Việt Nam - Cuba, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Hai bên đã thống nhất nội dung Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng để có thể tiến tới ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của đoàn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.

Bản ghi nhớ là khung hợp tác giữa hai Bộ trong giai đoạn 2023-2028, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng giữa hai Bộ và thúc đẩy hoạt động hợp tác thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã khái quát với Bộ trưởng Rene Mesa Villafana một số thông tin về kết quả ngành Xây dựng đạt được trong năm 2022. Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02%, trong đó ngành Xây dựng có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam với tốc độ tăng trưởng đạt 8,17%.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng về sự hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực xây dựng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng hai bên đã nỗ lực trong triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Doanh nghiệp hai nước đã hợp tác tích cực, vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả khả quan. Liên doanh đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng giữa các doanh nghiệp hai bên đã duy trì sản xuất, cung cấp ổn định các sản phẩm gạch ốp lát và sứ vệ sinh cho thị trường Cuba nhằm đảm bảo lợi nhuận, tạo nhiều việc làm cho người lao động Cuba.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện thủ tục để khởi công giai đoạn 2 Khu công nghiệp ViMariel vào cuối tháng 4/2023 nhân chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, cũng như tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác ký kết tháng 9/2021 về hợp tác cải tạo và đầu tư khách sạn tại Cuba.

Bên cạnh các kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến giảm hiệu quả đầu tư kinh doanh; chậm trễ trong duyệt chuyển ngoại tệ thanh toán mua nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn phía Cuba tiếp tục quan tâm nhằm đảm bảo quá trình sản xuất hoạt động ổn định, vận hành hết công suất; cũng như cho phép liên doanh được mở tài khoản ở nước ngoài nhằm đảm bảo ổn định trong thanh toán quốc tế.

Trong thời gian tới, hai bên cần tập trung thúc đẩy hợp tác theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả. Bộ Xây dựng Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nhà nước ngành xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nhà, đô thị, quản lý đầu tư xây dựng, phát triển vật liệu xây dựng.

Doanh nghiệp hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Cuba và Việt Nam. Việc thực hiện thành công dự án đầu tư tại Cuba sẽ là cơ sở, động lực để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, mở rộng đầu tư và thu hút thêm các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Cuba.  

Bộ trưởng  Rene Mesa Villafana phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Rene Mesa Villafana bày tỏ sự xúc động khi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghi đã dành thời gian tiếp đoàn Bộ Xây dựng Cuba. Ông cũng chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng Raúl Modesto Castro Ruz cùng với mong muốn có thể tiếp đoàn Việt Nam trong chuyến thăm Cuba sắp tới.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana nhận định mối quan hệ giữa hai nước cũng như các doanh nghiệp là một mối quan hệ vô cùng sâu sắc. Ông tin tưởng rằng Cuba tuy còn nhiều khó khăn nhưng có đủ tiềm năng và tạo điều kiện hết sức để hai bên có thể hợp tác một cách tốt hơn, đạt hiệu quả tốt hơn nữa.

Kế hoạch thăm Việt Nam lần này là một niềm khích lệ, sự động viện vì có nhiều điều hai bên có thể chia sẻ, hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực xây dựng, một ngành mà Cuba có nhiều sự đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Ông mong muốn hai bên có thể trao đổi các ý tưởng và đạt thỏa thuận chung để hợp tác hơn nữa trong nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cho biết, hiện đang có các 2 dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng mới tại miền đông Cuba Trong chuyến công tác lần này, đoàn có buổi làm việc với Tổng Công ty xi măng Vicem, nhằm hiện đại hóa một nhà máy xi măng tại Cuba.

Với sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất xuất xi măng cũng như xuất khẩu sang các nước khu vực Caribe.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Việt nam có thể tham gia trong các lĩnh vực sản xuất VLXD khác, đá xây dựng, thạch cao, đá hoa cương... với nhu cầu trong nước lớn và có thể đảm bảo xuất khẩu sang các nước trong khu vực

Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cũng đánh giá cao trong thời gian qua, các doanh nghiệp liên doanh đã hoạt động hiệu quả, không thua lỗ. Tuy 3 tháng đầu năm 2023, việc sản xuất có gặp khó khăn nhưng hai bên đã cùng nỗ lực tháo gỡ để đảm bảo sản xuất ổn định trong thời gian tới.

Ông mong muốn Việt Nam có thể xem xét khâu thẩm định năng lực nhằm nâng hạng cho các doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam. Việc này có thể tháo gỡ các khó khăn để các chuyên gia Cuba có thể tham gia các dự án xây dựng lớn của Việt Nam như một số dự án cao tốc hiện nay.

Trong thời gian tới, Việt Nam - Cuba cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để xứng tầm với mối quan hệ bền chặt và lâu đời giữa hai nước.

Việt Nam - Cuba cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để xứng tầm với mối quan hệ bền chặt và lâu đời giữa hai nước.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời chúc sức khỏe tới Đại tướng Raúl Modesto Castro Ruz cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng Cuba, mong muốn trong chuyến thăm sắp tới có cơ hội được gặp mặt Đại tướng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng thể hiện sự nhất quán với ý kiến chia sẻ của Bộ trưởng Rene Mesa Villafana, mong muốn sẽ hợp tác hơn nữa trong nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, cũng như tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của hai nước.

Ý kiến của bạn