Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong các ngành nghề sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và thế giới

21:46 28/11/2023
Hiện nay, thuật ngữ AI (trí tuệ nhân tạo) đã không còn xa lạ với phần đông giới văn phòng, chuyên gia. Theo nghiên cứu của IDC, chính phủ các nước trên thế giới và doanh nghiệp đầu tư đến 500 tỉ USD vào công nghệ AI trong năm 2023.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Quốc Sơn- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt để lắng nghe những trao đổi thêm trên quan điểm của chuyên gia công nghệ thông tin về những ứng dụng và tác động của AI như thế nào, xu hướng AI quan trọng nhất đối với các ngành nghề, lĩnh vực và xã hội trong năm 2024 sắp tới.

Ông Hoàng Quốc Sơn - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt

Phóng viên (PV): Xin chào ông Hoàng Quốc Sơn. Được biết Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt là một trong những công ty CNTT đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ AI vào các dự án có tầm quan trọng quốc gia. Xin ông có thể kể tên các dự án đã thực hiện được không?

Ông Hoàng Quốc Sơn: Xin chào bạn. Như bạn đã biết công nghệ AI là công nghệ được quan tâm phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay và công nghệ này có khả năng vượt trội và có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt chúng tôi đã ứng dụng công nghệ AI vào một số dự án tầm cỡ quốc gia và đạt được những thành tựu đáng kể như: Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giải pháp giám sát nhiệt độ online tủ trung thế, Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giám sát nhiệt độ thiết bị nhất thứ và tủ hợp bộ của trạm biến áp 220kV, Dự án ứng dụng công nghệ AI trong quản lý vận hành lưới điện cao thế 500KV tại một số công ty thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

PV: Việc ứng dụng AI vào các dự án này đem lại những thành tựu nổi bật gì?

Ông Hoàng Quốc Sơn: Việc ứng dụng AI đã giải quyết được nhiều bất lợi của hệ thống theo dõi nhiệt độ truyền thống khác là cho phép giám sát và cảnh báo liên tục, mọi lúc, mọi nơi, theo dõi và lưu trữ dữ liệu liên tục, nhờ đó người vận hành có thể giám sát được sự thay đổi nhiệt độ các điểm nhạy cảm trong  trạm biến áp. Cùng với đó, định danh được các vị trí tiếp điểm đang theo dõi và có thể xem hình ảnh trực quan, ghi và lưu lại dữ liệu liên tục làm cơ sở để đánh giá, phân tích, nghiên cứu phục vụ cho vận hành hệ thống lưới điện.

Theo đánh giá của các đối tác là Tổng công ty Truyền tải điện thì việc ứng dụng AI trong giám sát nhiệt độ online bằng camera nhiệt là một giải pháp tiên tiến và hiệu quả. Với chi phí đầu tư tối ưu, lắp đặt và vận hành dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị đang hoạt động tại trạm biến áp, giúp người vận hành chủ động hơn trong công tác quản lý và kiểm tra định kỳ.

Cụ thể là ứng dụng AI xử lý hình ảnh có thể phân tích và phát hiện điểm bất thường hoặc sự cố của thiết bị điện, đường dây, đưa ra những cảnh báo trước khi sự cố xảy ra, chỉ ra vi phạm hành lang an toàn lưới điện hay đề xuất kế hoạch sửa chữa, bảo trì thiết bị kịp thời, giảm chi phí, tăng năng suất, hiệu quả lưới điện.

PV: Theo như tôi được biết thì Generate AI là mô hình AI tạo sinh có thể tạo ra các đoạn văn bản gần giống với văn bản do chính con người viết. Ông có thể cho biết ứng dụng của loại hình này vào các dự án sắp tới của Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt  không?

Ông Hoàng Quốc Sơn: Các thuật toán AI tạo sinh sẽ thu thập dữ liệu từ video, hình ảnh hoặc âm thanh, thậm chí là chương trình máy tính và sử dụng chúng để tạo ra nội dung hoàn toàn mới, chưa từng có trong thế giới thực. Generate AI được dự báo sẽ bùng nổ và được ứng dụng mạnh mẽ trong việc tạo ra các nội dung sáng tạo bằng hình ảnh, video, văn bản, âm thanh. Cũng có nét tương đồng là LLMs (Large Language Models) - mô hình ngôn ngữ có khả năng nhận dạng, tóm tắt, dịch, dự đoán hoặc tạo ra các văn bản mới dựa trên những kiến thức thu được từ dữ liệu lớn (Big Data). Những ứng dụng này mở ra khả năng hiểu ngôn ngữ phong phú và tạo văn bản mới một cách thông minh.

Tại Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm để đưa vào ứng dụng trong một số dự án mà chúng tôi chuẩn bị triển khai.

PV: Bên cạnh đó MLOps là nền tảng kết hợp Machine Learning (học máy) và Operations (vận hành) cũng được các doanh nghiệp nhắm tới. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Hoàng Quốc Sơn: MLOps giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các giải pháp mới, gia tăng hiệu suất, đơn giản hóa quy trình quản lý, tận dụng phân tích dữ liệu để ra quyết định và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tại Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt chúng tôi đã áp dụng công nghệ trong một số dự án điển hình là dự án Telemedicine tại Bệnh viện Việt Đức. Việc tích hợp MLOPs đã giúp tối ưu hóa mô hình quản lý doanh nghiệp và giám sát, quản lý doanh nghiệp chủ động hơn, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Hơn nữa, từ việc giúp mọi người có kiến thức của những nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư phần mềm, tất cả chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận với khả năng và tiện ích từ AI.

PV: Là một công ty CNTT hàng đầu, Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt đã có ứng dụng AI-powered cybersercurity hay chưa? 

Ông Hoàng Quốc Sơn: Ngày nay khi các cuộc tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu khách hàng ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ phức tạp thì AI là một “vũ khí” hiện đại, mạnh mẽ, có khả năng giúp các chuyên gia bảo mật hệ thống phân tích chuyên sâu các mối đe dọa, nhanh chóng tìm ra lỗ hổng để xứ lý triệt để. Tại Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt chúng tôi, việc áp dụng và nâng cấp hệ thống bảo mật mới nhất do AI hỗ trợ luôn là ưu tiên hàng đầu để chúng tôi có thể chủ động phòng thủ, sẵn sàng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra.

PV: Như vậy AI sẽ trở thành xu hướng không thể thay thế trong việc phát triển khả năng làm việc với trí thông minh, rất phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Gen Z. Ông có điều gì nhắn nhủ tới các bạn không?

Ông Hoàng Quốc Sơn: Vừa qua tôi đã có dịp được tham dự sự kiện “Swinburne Open Day 2023” tại Swinburne University of Technology - Australia. Tôi thấy ở Việt Nam, những ngày hội do các trường đại học tổ chức chưa thực sự đem lại hào hứng và bổ ích với các bạn trẻ. Việc tham gia sự kiện tại đất nước Úc đã đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm mới lạ. Tôi hi vọng bản thân sắp tới sẽ có những hội thảo nhằm tiếp cận gần hơn với các bạn trẻ không chỉ trong các trường đại học mà từ các trường cấp 3 để các bạn học sinh được hiểu hơn về công nghệ số.

Ông Hoàng Quốc Sơn tham dự sự kiện “Swinburne Open Day 2023” tại Swinburne University of Technology - Australia.

Trong tương lai, tôi cũng hi vọng có thể là cầu nối giữa các trường trong và ngoài nước để học sinh, sinh viên Việt Nam cũng có thể tiếp cận với công nghệ tiên tiến và trải nghiệm chương trình đào tạo từ những nước phát triển. Và vì AI là một xu hướng của tương lai, không thể chối bỏ nên tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ trang bị cho mình ngày càng nhiều kiến thức về công nghệ để có thể ứng dụng, thích nghi với những thay đổi mà trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến cho chúng ta trong những năm tiếp theo.

PV: Xin cám ơn ông và chúc ông cùng Công ty CP Tập đoàn Công nghệ và Đầu tư Việt sẽ vẫn giữ vững phong độ là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực CNTT không những của Việt Nam mà còn của thế giới trong tương lai!

Bình luận