Xây dựng toàn cầu

Khánh thành nhà máy thu giữ carbon quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ

Khánh thành nhà máy thu giữ carbon quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 18/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCông ty công nghệ khí hậu Heirloom đã khai trương nhà máy thu giữ carbon trực tiếp đầu tiên ở Mỹ, hệ thống sẽ cô lập carbon trong khí quyển để lưu trữ lâu dài bằng cách sử dụng các lò nung tiết kiệm năng lượng.

Tọa lạc tại Tracy, California, cơ sở Heirloom sẽ sử dụng quy trình lọc đá vôi để thu giữ tới 1.000 tấn CO2 mỗi năm, sau đó sẽ được lưu trữ vĩnh viễn.

Giám đốc điều hành của Heirloom, cho biết: “Cơ sở thu khí trực tiếp thương mại đầu tiên này là hệ thống vận hành sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ CO2 đã thải vào bầu khí quyển”.

Limestone kilns

Khả năng thu giữ CO2 từ không khí của công nghệ dựa trên đá vôi của Heirloom đã tăng từ 1 kg CO2 lên tới 1.000 tấn, chỉ trong hơn hai năm phát triển. Hệ thống này mang lại những lợi ích rõ ràng cho những khu vực hay đô thị dễ bị tổn thương trong quá trình biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp. Cùng với việc triển khai công nghệ với tốc độ cần thiết để đạt quy mô hàng tỷ tấn và hơn thế nữa kịp thời để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu tồi tệ nhất.

Theo Heirloom, hệ thống này sẽ sử dụng các lò điện công nghệ khử cacbon để hút CO2 từ khí quyển và lưu trữ "an toàn dưới lòng đất hoặc trong bê tông".

People looking at kiln towers that soak up CO2

Các lò nung được sử dụng để nung đá vôi, một loại quặng có thành phần chủ yếu là CO2 và hợp chất hóa học canxi oxit, nhằm tạo ra một quá trình tuần hoàn trong đó loại chất này hoạt động như một miếng "bọt biển" hút thêm CO2 từ không khí.

Quá trình gia nhiệt sẽ chiết xuất CO2 từ đá vôi và để lại oxit canxi ở dạng bột, sau đó được trải trong các khay thẳng đứng. Bột có xu hướng giống thành phần hóa học của đá vôi, hút CO2 từ khí quyển một cách tự nhiên.

A man looking up at a tall kiln

Sau khoảng ba ngày, nó được bão hòa CO2 và bột được đưa trở lại lò nung, nơi nó được nung nóng để bắt đầu lại quá trình. Heirloom hợp tác với công ty công nghệ CarbonCure để lưu trữ CO2 được chiết xuất trong các nhà máy bê tông gần đó, quá trình lưu trữ sẽ lưu trữ vĩnh viễn CO2 bằng cách nhúng nó vào bê tông.

Heirloom cho biết, việc lưu trữ trong bê tông liên quan đến độ bền của nó – quy trình này giúp loại bỏ CO2 ra khỏi khí quyển trong nhiều thế kỷ, ngay cả khi bê tông bị phá hủy.

A man examining trays of a kiln that sequesters carbon

Hiện nay, con người đang thải hơn 30 tỷ tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm, vì vậy việc triển khai các hệ thông này sẽ mang lại nhiều lợi ích để giải quyết vấn đề ô nhiễm. Gần đây, chính phủ của một số quốc gia cũng đã đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu thu giữ CO2 trực tiếp như Hoa Kỳ, Thụy Sĩ…

Ý kiến của bạn