Xây dựng toàn cầu

Xây dựng bảo tàng khoa học viễn tưởng hình ngôi sao

Xây dựng bảo tàng khoa học viễn tưởng hình ngôi sao

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:00, 23/01/2023

Zaha Hadid Architects đang xây dựng một bảo tàng khoa học viễn tưởng ở Trung Quốc. Một công trình trông giốn như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, với hình thức tổng thể nổi bật được hình thành như một đám mây tinh vân đang mở rộng với một ngôi sao ở trung tâm.

Quy hoạch tổng thể của Bảo tàng Khoa học viễn tưởng Thành Đô bị ảnh hưởng một phần bởi cảnh quan thiên nhiên và nhu cầu kết nối với nhiều tuyến đường dành cho người đi bộ kéo dài từ thành phố và ga tàu điện ngầm gần đó thông qua cảnh quan xung quanh và chính bảo tàng.

The Chengdu Science Fiction Museum will measure 59,000 sq m (roughly 635,000 sq ft), which will be split between exhibition spaces, conferences, event spaces, galleries, a theater, and more

Không gian bên trong của tòa nhà sẽ rộng 59.000 m2, được phân chia giữa các không gian triển lãm, phòng hội nghị, khu vực sự kiện, phòng trưng bày và nhà hát. Cũng sẽ có các khu vực dịch vụ và một giếng trời trung tâm lớn.

The Chengdu Science Fiction Museum will be used to host sci-fi conventions and award ceremonies

Zaha Hadid Architects cho biết: “Việc thiết lập một không gian đa chức năng cùng với thiết kế đáp ứng các điều kiện tại một địa điểm độc đáo, bảo tàng dường như nổi trên mặt hồ. Các phần uốn lượn của mái nhà tỏa ra từ một điểm trung tâm bên trong, mô phỏng một đám mây tinh vân đang mở rộng với một ngôi sao ở trung tâm – biến bảo tàng thành một 'đám mây sao' phân tán các trường năng lượng vào nhiều khu vực khác nhau”.

Bảo tàng sẽ có một phần cảnh quan được tạo thành từ các loài thực vật và cây cối địa phương. Một hệ thống thu gom nước mưa cũng sẽ được lắp đặt để kết nối với hồ và tạo thành một phần không thể thiếu trong hệ thống phòng chống lũ lụt rộng lớn hơn của TP Thành Đô.

The Chengdu Science Fiction Museum will be situated next to a lake and feature extensive landscaping made up of local plants and trees

Với hệ thống các cửa sổ kính lớn sẽ tối đa hóa ánh sáng ban ngày bên trong, và thông gió tự nhiên là một phần quan trọng để giữ nhiệt độ bên trong dễ chịu đồng thời giảm thiểu sử dụng năng lượng.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của bảo tàng sẽ giảm nhu cầu sử dụng điện lưới truyền thống.

Hình dạng và kích thước của mái nhà cũng được tính toán cẩn thận để che nắng cho mặt tiền bằng kính vào mùa hè.

The Chengdu Science Fiction Museum will feature a rainwater collection system and solar panels to reduce its grid-based water and power usage

Bảo tàng Khoa học viễn tưởng Thành Đô hiện đang được xây dựng và dự kiến sẽ tổ chức Hội nghị Khoa học viễn tưởng Thế giới thường niên lần thứ 81 và Giải thưởng Hugo (một giải thưởng tôn vinh khoa học viễn tưởng hay nhất) vào cuối năm nay.

Ý kiến của bạn