Xây dựng bảo tàng với kết cấu cánh độc đáo

07:33 14/06/2024
Foster + Partners đang tiến hành xây dựng một dự án mới ở Abu Dhabi, được đặt tên là Bảo tàng Quốc gia Zayed. Tòa nhà này được định hình bởi năm "đôi cánh" điêu khắc, không chỉ thiết kế để đẹp mắt mà còn được kỹ thuật hóa khéo léo để giúp làm mát cho không gian bên trong một cách tự nhiên.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2010, Bảo tàng Quốc gia Zayed ban đầu được hình dung như một đài tưởng niệm. Thiết kế có cánh của nó được lấy cảm hứng từ tình yêu chim ưng và cũng lấy cảm hứng từ các văn hóa Hồi giáo truyền thống.

Tòa nhà chính có hình dạng của một "gò" cao 30 m lấy cảm hứng từ địa hình của UAE. Những đôi cánh trang trí bằng thép nổi lên từ tòa nhà này với độ cao từ 83 m - 123 m. Những đôi cánh có kết cấu phức tạp, hoạt động tương tự như ống khói, tự nhiên kéo không khí nóng lên và thoát ra khỏi tòa nhà.

The Zayed National Museum's distinctive winged design is informed by the United Arab Emirates' first president's love of falconry

Foster + Partners cho biết: “Sức nóng trên đỉnh các tòa tháp có tác dụng hút không khí lên theo phương thẳng đứng qua các phòng trưng bày do hiệu ứng ngăn nhiệt. Các lỗ thông hơi mở ra trên đỉnh của các tòa tháp hình cánh, lợi dụng áp suất âm ở phần khuất của mặt cắt cánh để hút không khí nóng ra ngoài. Không khí trong lành cũng được thu giữ ở mức thấp và hút qua các ống làm mát được chôn dưới đất và sau đó được đưa vào sảnh của bảo tàng”.

Nội thất của bảo tàng tập trung xung quanh một khoảng không gian thông tầng lớn và ấn tượng được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên gián tiếp để tránh làm nóng không gian một cách không cần thiết. Ở tầng trên, bốn phòng trưng bày hình kén được lắp đặt và tạo thành phần đế của mỗi cánh.

Sau khi đi vào hoạt động, các cuộc triển lãm của bảo tàng sẽ trưng bày về các sinh vật biển cổ đại có niên đại hàng triệu năm, những đồng tiền Aramaic đầu tiên, chiến tranh cũng như văn hóa đương đại.

The Zayed National Museum's interior is centered around a large atrium that's illuminated with indirect natural light

Bảo tàng Quốc gia Zayed là một phần của đợt phát triển rộng lớn hơn trong khu vực bao gồm Bảo tàng Louvre Abu Dhabi tuyệt vời và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên sắp tới. Theo một tuyên bố gần đây của Hãng thông tấn Emirates, bao gồm cả một bức ảnh về tiến độ xây dựng, toàn bộ dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Bình luận