Bất động sản

 Sự phát triển của công nghiệp tại Hải Phòng là nền tảng cho nguồn cầu về BĐS

Sự phát triển của công nghiệp tại Hải Phòng là nền tảng cho nguồn cầu về BĐS

Khải An Khải An - 07:00, 22/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSavills Việt Nam đánh giá, sự gia tăng về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cùng các dự án đầu tư tại Hải Phòng sẽ tạo ra nguồn cầu nhà ở, thu hút các chủ đầu tư quan tâm đến phát triển dự án nhà ở giá rẻ hoặc căn hộ dịch vụ.

Cơ hội hấp dẫn từ phát triển nhà xưởng, nhà kho xây sẵn

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm 2023, tổng sản phẩm nội địa khu vực (GRDP) của Hải Phòng tăng 9,9% theo năm, đứng thứ ba cả nước và thứ nhất ở Đồng bằng sông Hồng. Dự kiến đến năm 2025, Hải Phòng sẽ chiếm 6,4% tỷ trọng GDP cả nước.

Cũng trong nửa đầu năm 2023, Hải Phòng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,98 tỷ USD, tăng 80% theo năm, tập trung nhiều dự án FDI quan trọng. Tính đến tháng 6/2023, Hải Phòng có 480 dự án tại các KCN , khu kinh tế với tổng vốn đầu tư 24,85 tỷ USD. Trong khi đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, Hải Phòng đứng thứ 3 sau Quảng Ninh và Bắc Giang.

Mặt khác, Hải Phòng đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của thành phố, trong đó Thành phố chú trọng phát triển giao thông liền mạch với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, hỗ trợ kết nối trong khu vực, liên tỉnh và quốc tế.  

Đáng chú ý, tổng đầu tư công năm 2023 của Hải Phòng sẽ vượt 22 nghìn tỷ đồng (929 triệu USD). Trong quý IV/2023, dự án nâng cấp Nhà ga số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ được khởi công.

Đến năm 2025, sân bay dự kiến sẽ phục vụ 8,5 triệu hành khách mỗi năm. Ngoài ra, các dự án hạ tầng quan trọng khác bao gồm tuyến đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình, và cảng Lạch Huyện mở rộng...

Savills Việt Nam đánh giá, mạng lưới giao thông an toàn kết nối thị trường trong nước với quốc tế là yếu tố thu hút FDI hàng đầu tại Hải Phòng. Cùng đó, Thành phố đã đưa ra những hỗ trợ để thị trường công nghiệp phát triển và mở rộng hơn. Cụ thể, từ 2023 - 2025, Hải Phòng dự kiến tăng quỹ đất công nghiệp thêm 2.473 ha từ 7 dự án.  

Hệ thống hạ tầng toàn diện không chỉ hỗ trợ các hoạt động sản xuất truyền thống mà còn tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong các lĩnh vực công nghiệp như logistics hoặc phát triển nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Theo Savills Việt Nam, sự phát triển của thị trường công nghiệp tại Hải Phòng là nền tảng cho nguồn cầu về BĐS nhà ở, thương mại và các cơ hội đầu tư. Điều này cũng đồng thời củng cố tăng trưởng của lực lượng lao động, cộng đồng người nước ngoài và mức thu nhập.

Thị trường BĐS Hải Phòng được kỳ vọng sẽ phát triển đồng loạt các phân khúc. Ảnh minh họa: ITN.

Sức mạnh kinh tế ngày càng tăng và phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ khiến Hải Phòng chiếm ưu thế trong thị trường công nghiệp tại Việt Nam. Đây là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư, chủ đầu tư và khách thuê.

Nhu cầu mua BĐS ở Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng

Với các yếu tố nhân khẩu học vững chắc và mức tăng trưởng GRDP ấn tượng, thị trường công nghiệp Hải Phòng dự kiến sẽ mở rộng đáng kể. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của BĐS nhà ở, thương mại và khách sạn...

Theo số liệu báo cáo Tiêu điểm của Savills Việt Nam cho thấy, 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, thị trường sẽ chào đón thêm 25.100 căn hộ mới.

Trong đó, Thủy Nguyên chiếm thị phần lớn nhất với 56% nhờ quỹ đất lớn và nhu cầu gia tăng từ các khu công nghiệp tại đây, bao gồm Nam Cầu Kiền và VSIP Hải Phòng. Với phân khúc biệt thự liền kề, nguồn cung đạt 6.774 căn, tăng 5% theo năm.

Quận Lê Chân có nguồn cung lớn nhất chiếm 33%. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận 330 căn, thấp hơn 59% so với thị trường Hà Nội. Trong khi đó, giá bán sơ cấp trung bình biệt thự liền kề đạt 49 triệu VNĐ/m² đất, thấp hơn 240% tại Hà Nội.

Đánh giá về nguồn cung tương lai, Savills Việt Nam cho biết, 6 tháng cuối năm 2023, dự kiến thị trường Hải Phòng sẽ đón nhận thêm 19 dự án, trong đó Thủy Nguyên tiếp tục là khu vực chiếm tới 67% nguồn cung tương lai.

Theo đánh giá của Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu & tư vấn, Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng, nhu cầu mua BĐS ở Hải Phòng luôn hiện hữu và sẽ tiếp tục tăng, ảnh hưởng lớn từ việc phát triển các KCN kèm theo sự phục hồi của lực lượng lao động, tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Các lĩnh vực đầu tư rất đa dạng và thu hút sự tham gia đầu tư từ phát triển dịch vụ hậu cần, bến cảng cho tới chủ đầu tư các dự án nhà ở tìm kiếm các phân khúc mới nổi như nhà ở công nhân. Mặt khác, với lợi thế có sẵn từ hạ tầng giao thông cùng những nỗ lực của Thành phố trong việc phát triển không gian đô thị, thị trường BĐS Hải Phòng được kỳ vọng sẽ phát triển đồng loạt các phân khúc.

Vì thế, Hải Phòng sẽ trở thành "điểm nóng" đối với thị trường BĐS nhà ở đối với các chủ đầu tư, người mua để ở, nhà đầu tư. Bên cạnh tiềm năng của thị trường nhà ở, BĐS thương mại cũng là phân khúc đáng chú ý trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn