Xây dựng toàn cầu

Cải tạo nhà máy lọc dầu thành công viên đa năng

Cải tạo nhà máy lọc dầu thành công viên đa năng

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 09:39, 24/05/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngVới việc con người ngày càng giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, việc phá dỡ các cơ sở hạ tầng cũ như nhà máy lọc dầu, nhiệt điện… trở thành một vấn đề nổi cộm.

Một giải pháp khả thi đã được lên kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề này, dự án này nhằm cải tạo một nhà máy lọc dầu cũ thành một loạt các công trình đa năng sản xuất điện bằng cách sử dụng công nghệ xanh đầy ấn tượng.

Công viên nhà máy lọc dầu Hàng Châu của Trung Quốc là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính phủ nhằm tái sử dụng nhiều khu vực công nghiệp bên cạnh bờ sông thành các tiện ích xã hội. Địa điểm này trải rộng trên khoảng 18 ha và sẽ bao gồm không gian bán lẻ, văn phòng và không gian nghệ thuật.

The Hangzhou Oil Refinery Factory Park will incorporate multiple existing refinery buildings

Rất nhiều cấu trúc của nhà máy lọc dầu cũ đã bị phá bỏ, studio chỉ giữ lại một số tòa nhà lớn hơn và thùng chứa dầu. Với mục đích cải tạo các tòa nhà, hầm chứa nhỏ hơn thành trải nghiệm nghệ thuật sống động và ki-ốt bán lẻ mang các hình thái “kỳ lạ”.

Quá trình cải tạo cũng sẽ tập trung vào một bảo tàng mới có dạng một silo chứa dầu thủy tinh lớn và sẽ được bao phủ một phần bằng đèn LED, tạo ra một mặt tiền năng động có thể thay đổi màu sắc hoặc quảng cáo các sự kiện diễn ra bên trong.

The Hangzhou Oil Refinery Factory Park will integrate lots of greenery, including green roofs

Trung tâm của toàn bộ dự án sẽ là Trung tâm Nghệ thuật và Khoa học công nghệ, một bảo tàng mới, với bề ngoài hình trụ, như một phiên bản thu nhỏ rất lớn của các silo từng là tiêu điểm của nhà máy lọc dầu cũ.

Với hình thức đơn giản của bên ngoài ẩn chứa bên trong một nội không gian thất phức tạp: một phòng triển lãm hình tròn được thiết kế dưới mặt đất, cùng với một loạt các xưởng vẽ, văn phòng và không gian thương mại của các nghệ sĩ. Các không gian được nối với nhau bằng cầu thang, giúp làm sống động các khu vực trong bảo tàng, tạo điều kiện cho các buổi biểu diễn, sắp đặt quy mô lớn hoặc sự kiện.

The Hangzhou Oil Refinery Factory Park's museum exterior will be clad with LEDs, allowing it to display advertising and change color

Tính bền vững của Công viên nhà máy lọc dầu Hàng Châu được mô tả là dự án đầy tham vọng. Mặt tiền bên ngoài của bảo tàng mới sẽ có khả năng thẩm thấu, cho phép lưu thông gió cấu trúc, làm ấm và làm mát một cách tự nhiên, giảm năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ dễ chịu.

Mặt tiền cũng sẽ kết hợp hàng nghìn "điểm quang điện" nhỏ (về cơ bản là các tấm pin mặt trời nhỏ) để tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Những điểm này được lắp đặt với khả năng tiếp xúc với mặt trời một cách tối ưu. Các cấu trúc khác sẽ được xây dựng bằng kính và sử dụng cùng một hệ thống quang điện.

Theo studio, với việc sử dụng một loại các tấm pin mặt trời cho các công trình của dự án này sẽ không chỉ đảm bảo lượng điện năng cho toàn bộ công trình tại đây, mà còn cung cấp một lượng điện cho lưới điện quốc gia, tuy nhiên không có số liệu cụ thể nào vào thời điểm ban đầu. Ngoài ra, công viên sẽ có nhiều cây cối, cũng như các mái nhà nhiều cây xanh.

Công viên nhà máy lọc dầu Hàng Châu đã được động thổ sau một cuộc thi kiến trúc quốc tế, mặc dù vẫn chưa công bố thời điểm dự kiến hoàn thành.

Ý kiến của bạn