Thị trường

Đà Nẵng tháo gỡ “nút thắt” cho các dự án condotel

Đà Nẵng tháo gỡ “nút thắt” cho các dự án condotel

Xuân Lam Xuân Lam - 07:00, 21/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSở TN&MT TP Đà Nẵng yêu cầu Chi cục Quản lý đất đai và các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục báo cáo các trường hợp còn vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, trong đó có vướng mắc trong việc cấp sổ hồng các trường hợp condotel, officetel, biệt thự du lịch.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20/5/2023 đã tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho việc triển khai các dự án condotel, đặc biệt là cấp "sổ hồng" cho các loại hình lưu trú du lịch như: Condotel, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, khách sạn.

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển loại hình condotel sớm nhất. Hiện nay, Thành phố có 5 dự án condotel có quy mô lớn với hàng ngàn căn hộ, bao gồm: Tháp CT1 & CT2, CT3 & CT7 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square; tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng; tổ hợp Ánh Dương Soleil; khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay, Naman Garden).

Theo tìm hiểu, những năm trước đây, khi các dự án condotel gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ - "sổ hồng" đã khiến thị trường condotel tại TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận bị “đóng băng”.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng quyết định cho phép Công ty cổ phần Kim Long Nam chuyển mục đích sử dụng đất đối với các lô đất xây condotel CT1, CT2, CT3, CT7 tại Dự án Đà Nẵng Times Square. Theo đó, chủ đầu tư dự án này được chuyển mục đích sử dụng đất đối với 3.988m² đất thương mại dịch vụ của 4 lô đất trên để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị, dùng xây chung cư. Theo đó, dự án condotel đã được TP Đà Nẵng đồng ý chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư.

Trước đó, vào tháng 02/2020, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành Thông báo số 09/TB-UBND truyền đạt ý kiến kết luận của lãnh đạo UBND thành phố, thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng chuyển đổi công năng Dự án Tổ hợp Vincom Riverview Complex (phía Đông Nam cầu Sông Hàn, quận Sơn Trà) từ condotel sang chung cư. Cụ thể, Dự án này đi vào hoạt động từ năm 2018 với 864 căn condotel.

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển loại hình condotel sớm nhất.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng còn tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai các dự án condotel khác, trong đó có việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng chuyển một phần số lượng condotel tại dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư thành chung cư, nâng tổng số căn hộ chung cư tại dự án này lên 700 căn.

Động thái này của chính quyền TP Đà Nẵng được xem như tháo "nút thắt” cho các dự án condotel trên địa bàn Thành phố. Hiện nay, TP Đà Nẵng chuẩn bị triển khai cấp "sổ hồng" đối với loại hình lưu trú du lịch, trong đó có condotel.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Nguyễn Hoàng Việt, dự án Đà Nẵng Times Square được chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển đổi từ condotel sang chung cư đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư cũng như việc triển khai các dự án.

Ông Phạm Nam Sơn - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, Sở TN&MT đã yêu cầu Chi cục Quản lý đất đai và các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục báo cáo và thuyết minh cụ thể các trường hợp còn vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, trong đó có vướng mắc trong việc cấp sổ hồng các trường hợp condotel, officetel, biệt thự du lịch.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT sẽ có báo cáo gửi Bộ TN&MT để tiếp tục tháo gỡ nhằm khơi thông các nguồn lực, thúc đẩy thị trường bất động sản, phát triển kinh tế - xã hội cho TP Đà Nẵng.

Ý kiến của bạn