Giá BĐS tăng cao, khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn sản phẩm phù hợp

07:01 17/04/2024
Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, với việc giá BĐS tăng “nóng” trong thời gian ngắn vừa qua, khách hàng mua và các nhà đầu tư BĐS cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Đặc biệt, tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý 1/2024. Theo VARS, thị trường địa ốc quý I tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nguồn cung nhà ở sơ cấp đạt khoảng 20.500 sản phẩm. Trong đó có 4.300 sản phẩm mới, còn lại là hàng tồn của những dự án mở bán trước đó.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở cuối quý 1, khi các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án, các hoạt động khởi công, "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn.  

Theo VARS, làn sóng phục hồi đang ngày càng lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Các dự án mới mở bán, từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ,... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số thị trường được đánh giá là điểm sáng trong quý 1 như: Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ.

Ảnh minh họa: Internet.

Tuy nhiên, dữ liệu của VARS chỉ rõ, tiến trình phục hồi của thị trường vẫn có sự phân hóa giữa các phân khúc. Theo đó, phân khúc căn hộ tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng giao dịch. Cụ thể, phân khúc căn hộ ghi nhận 3.700 giao dịch thành công, chiếm gần 60% tổng lượng giao dịch toàn thị trường. Mặc dù các dự án mới mở bán hầu hết đều có mức giá thuộc phân khúc cao cấp.  

Theo số liệu của VARS, giá BĐS ghi nhận nhiều dấu hiệu tăng trưởng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tăng dần qua các quý, với mức tăng khoảng 8 điểm phần trăm so với quý trước và 48% so với quý 1/2019. Còn tại TP.HCM, chỉ số giá căn hộ tăng khoảng 2 điểm phần trăm theo quý và 21% với quý 1/2019.

Đặc biệt, dữ liệu của VARS chỉ rõ, ngay trong những tháng đầu năm, thị trường ghi nhận hiện tượng giá căn hộ chung cư, đất nền, thổ cư tăng “chóng mặt", cục bộ ở một số khu vực.

Việc tăng giá có xuất phát từ cán cân cung - cầu thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, mới cho thấy có dấu hiệu hồi phục, thu nhập việc làm của người dân chưa thực sự ổn định trở lại mà giá lại tăng mạnh là bất thường.  

Mức giá tăng "nóng" trong thời gian ngắn, không có cơ sở, được nhận định có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ tạo cung - cầu ảo để đẩy giá, “thổi” giá nhằm trục lợi.

Do đó, VARS khuyến cáo, khách hàng mua và các nhà đầu tư BĐS cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông.

Bình luận