Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Lịch sử và thành tựu trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải

Bài viết nhắc lại các hoạt động hợp tác từ trước đến nay trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải giữa Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đưa ra những triển vọng, mong muốn đối với hoạt động hợp tác Nhật - Việt từ nay về sau.

1. Lời mở đầu

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nhật Bản cách đây khoảng 50 năm (năm 1973) phải đối mặt với những vấn đề môi trường nghiêm trọng do gắn liền với kinh tế tăng trưởng chóng mặt, và việc xây dựng hệ thống thoát nước (thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải) là một trong những vấn đề cấp bách nhất.

Vào thời điểm đó, tỷ lệ phổ cập hệ thống thoát nước ở Nhật Bản khoảng 20%, gần bằng tỷ lệ xử lý nước thải tại các đô thị của Việt Nam 15% vào năm 2022. Kể từ đó, Nhật Bản tập trung vào xử lý nước thải, đầu tiên là hệ thống thoát nước, tính đến cuối tháng 3/2021 đã đạt 80,6% (nếu tính tất cả các công nghệ xử lý nước thải hiện đại như bể tự hoại và các cơ sở xử lý nước thải nhỏ ở nông thôn 92,6%).

Cho đến nay, Nhật Bản đã có lịch sử hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp, giới học thuật và người dân, vượt qua nhiều khó khăn và tích lũy công nghệ, kinh nghiệm. Tác giả cho rằng những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Bài viết này sẽ nhắc lại các hoạt động hợp tác từ trước đến nay trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải giữa Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đưa ra những triển vọng mong muốn đối với hoạt động hợp tác Nhật - Việt từ nay về sau.

2. Hoạt động hợp tác dựa trên việc ký kết Biên bản hợp tác

Vào tháng 12/2010, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và Bộ Xây dựng Việt Nam đã ký “Biên bản Hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải” (Ảnh 1). Biên bản hợp tác này đã được gia hạn lần lượt vào năm 2014, 2017 và năm 2018 (Hợp tác trong xây dựng và phát triển đô thị).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ký kết Biên bản Hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải (13/12/2010).

Dựa trên Biên bản hợp tác này, các hoạt động hợp tác đã được tiến hành giữa Nhật Bản và Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên sau:

1. Hỗ trợ xây dựng và thi hành hệ thống văn bản pháp lý (Assistance for legal systems development and enforcement).

2. Ứng phó với những thách thức trong công tác quy hoạch, triển khai và quản lý hệ thống thoát nước (Challenges for planning, implementation, and management of sewerage/drainage systems).

3. Phát triển nguồn nhân lực (Human resources development).

4. Hợp tác giữa các thành phố/các doanh nghiệp (Cooperation among cities/private companies).

5. Trung tâm đào tạo và phát triển thoát nước Việt Nam (Vietnam Sewerage Center -VSC).

Đặc biệt, kể từ khi ấn bản đầu tiên của “Tiêu chuẩn công nghệ khoan kích ngầm dành cho Việt Nam” (tên thường gọi: Sách Đỏ) do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản và Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp soạn thảo được ban hành vào năm 2014, đến nay sau nhiều lần sửa đổi bổ sung, ấn bản lần thứ 6 đã được ban hành vào năm 2022. Tiêu chuẩn này đóng góp rất lớn cho việc áp dụng và phổ biến công nghệ khoan kích ngầm ở Việt Nam.

Ngoài ra, đối với công tác xây dựng hệ thống văn bản pháp luật và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam, các hoạt động hợp tác đang được thực hiện kết hợp với các dự án hợp tác kỹ thuật của JICA. Hơn thế nữa, trong khuôn khổ “Dự án Hợp tác kỹ thuật hỗ trợ phát triển năng lực lập kế hoạch và thực hiện dự án thoát nước” (từ tháng 01/2016 - tháng 5/2019), phía Nhật Bản đã hỗ trợ nâng cao năng lực lập kế hoạch và thực hiện dự án thoát nước nhằm giải quyết vấn đề nguồn nhân lực tham gia vận hành dự án thoát nước còn hạn chế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ “Dự án Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực hoàn thiện khung pháp lý Quản lý thoát nước và xử lý nước thải đô thị (Technical Cooperation Project for Capacity Enhancement in Legal Framework for Management of Urban Drainage and Wastewater Treatment)” ​​triển khai từ năm 2023, các hoạt động như hỗ trợ Bộ Xây dựng Việt Nam nghiên cứu, xây dựng hệ thống văn bản pháp luật cũng đã được lên kế hoạch.

Mặt khác, trong khuôn khổ chương trình đào tạo “Quản trị Thoát nước” do JICA tổ chức hầu như hàng năm kể từ năm 2010, tính đến nay đã có hơn 160 người tham gia và tiếp cận được kiến ​​thức về lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải ở Nhật Bản.

Tiến độ của các hoạt động hợp tác đã được báo cáo và xác nhận tại các cuộc họp định kỳ giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, tháng 8/2022 đánh dấu cuộc họp lần thứ 15.

Ngoài ra, dựa trên Biên bản hợp tác này, các hội thảo kỹ thuật cũng được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia 2 nước. Tính đến tháng 8/2022 đã có 13 lần Hội thảo kỹ thuật do 2 Bộ đồng tổ chức (Ảnh 2).

Hội thảo kỹ thuật Việt - Nhật (25/8/2022).

3. Dự án thoát nước được Nhật Bản hỗ trợ và ví dụ điển hình

Tại Việt Nam, như Bảng 1, các dự án thoát nước đã được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Nhật Bản là một trong những nước tham gia chính. Bảng 2 trình bày kết quả của các dự án phát triển hệ thống thoát nước sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.

Tuy mới chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như TP Hà Nội và TP.HCM nhưng hiện nay ở các địa phương khác, các hoạt động hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang được lên kế hoạch.

Ngoài ra, các công nghệ mới đã được giới thiệu ở nhiều nơi trong các dự án phát triển hệ thống thoát nước của Nhật Bản. Các dự án tại tỉnh Bình Dương, TP.HCM và TP Hà Nội đã áp dụng phương pháp khoan kích ngầm cho phép lắp đặt ống mà không cần đào, trong khi các dự án tại TP Hội An và TP Hạ Long sử dụng phương pháp lọc nhỏ giọt cải tiến (PTF), một công nghệ xử lý nước thải tiết kiệm năng lượng. Những công nghệ này được các cơ quan hành chính và doanh nghiệp của cả Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác phát triển, xây dựng tiêu chuẩn, đào tạo kỹ sư… để nhân rộng tại Việt Nam.

Đặc biệt, liên quan đến công nghệ khoan kích ngầm, bao gồm việc soạn thảo Sách Đỏ như đã trình bày ở phần trước, một tổ chức là nơi kết nối các doanh nghiệp tư nhân của Nhật Bản là Ủy ban Đông Nam Á của GCUS (Japan Global Center for Urban Sanitation) đóng vai trò chủ đạo. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo bản thảo khác trong số đặc biệt này.

Bảng 1 - Tổng hợp các dự án thoát nước ở Việt Nam được các tổ chức quốc tế hỗ trợ (tính đến tháng 10/2022).

Bảng 2 - Dự án thoát nước ở Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản (vốn vay ODA)

Tên dự án

Bắt đầu dự án (ký L/A)

Nội dung chính

Tình trạng

Dự án cải thiện môi trường nước Hà Nội (I) (II)

1995, 1997

Cải tạo sông, xây dựng trạm bơm, xây dựng nhà máy xử lý nước thải...

Hoàn thành

Dự án cải thiện môi trường nước TP Hà Nội (I) (II) Giai đoạn 2

2006, 2008

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải (10.605 m3/ngày đêm, 57.300 m3/ngày đêm)...

Hoàn thành

Dự án phát triển hạ tầng TP Hà Nội (KCN Thăng Long)

1997

Xây dựng hệ thống cấp thoát nước…

Hoàn thành

Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc (E/S)

2009

Xây dựng hệ thống cấp thoát nước cho Khu công nghệ cao…

Hoàn thành

Dự án Phát triển Thành phố KH&CN Hòa Lạc (I) (II)

2011, 2017

Xây dựng hệ thống cấp thoát nước…

Hoàn thành

Dự án hệ thống nước thải
Yên Xá - Hà Nội

2013

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 270.000 m3/ngày đêm) và hệ thống cống…

Đang thi công

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế

2008

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 30.000 m3/ngày đêm) và trạm bơm, hệ thống cống…

Đang thi công gđ2

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM (I) (II) (III)

2001, 2003, 2010

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 141.000 m3/ngày đêm), cải tạo sông, xây dựng hệ thống cống…

Hoàn thành

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM (I) (II) (III)
Giai đoạn 2

2006

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 328.000 m3/ngày đêm) và hệ thống cống…

Hoàn thành

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM (IV) Giai đoạn 2

2006

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 469.000 m3/ngày đêm) và hệ thống cống…

Đang vận hành thử

Dự án cải thiện môi trường nước TP Hải Phòng (I)

2005

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 36.000 m3/ngày đêm), xây dựng hệ thống cống, hệ thống xử lý rác thải…

Hoàn thành

Dự án cải thiện môi trường nước TP Hải Phòng (II)

2009

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 23.000 m3/ngày đêm)

Đang thi công

Dự án cải thiện môi trường nước TP Hạ Long (E/S)

2015

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải (xây mới 2 điểm, mở rộng 1 điểm), xây dựng hệ thống cống…

Đang thiết kế

Dự án cải thiện môi trường nước TP Hạ Long

2020

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải (công suất 45.800 m3/ngày đêm)

---

Dự án cải thiện môi trường nước phía nam TP Bình Dương

2007, 2012

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (2 điểm: công suất 17.650 m3/ngày đêm và 17.000 m3/ngày đêm), xây dựng hệ thống cống…

Hoàn thành

Dự án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc

2007

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 5.000 m3/ngày đêm), trạm bơm, xây dựng hệ thống cống…

Hoàn thành

Bảng 3 - Dự án thoát nước ở Việt Nam sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản (viện trợ không hoàn lại).

Tên dự án

Bắt đầu dự án (ký E/N)

Nội dung chính

Tình trạng

Dự án cải thiện môi trường nước khu vực Chùa Cầu, TP Hội An

2018

Xây mới nhà máy xử lý nước thải (công suất 2.000 m3/ngày đêm), cải tạo đường nước

Hoàn thành

Dự án cải tạo hệ thống cống thoát nước cũ bằng phương pháp không đào hở tại TP.HCM

2018

Phục hồi, thay thế hệ thống cống

Đang thiết kế

 4. Hợp tác kỹ thuật giữa các chính quyền địa phương

Ở cả Nhật Bản và Việt Nam, vai trò của chính quyền địa phương là lập kế hoạch, xây dựng và vận hành các dự án thoát nước; từ đó, trong hoạt động hợp tác giữa 2 nước, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng. Đặc biệt, các thành phố lớn của Nhật Bản đã tích lũy được kinh nghiệm và bí quyết thực địa trong một thời gian dài, góp phần đáng kể vào việc phát triển nguồn nhân lực về quy hoạch và quản lý cơ sở vật chất.

Đồng thời, các doanh nghiệp địa phương ở mỗi thành phố ở Nhật Bản cũng hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa các chính quyền địa phương, giúp đỡ về mặt kỹ thuật.

Bảng 3 tóm tắt các hoạt động hợp tác chính đã và đang được thực hiện giữa chính quyền địa phương của cả hai nước tính đến nay.

Bảng 4 - Hoạt động hợp tác giữa chính quyền các địa phương trong lĩnh vực thoát nước.

Chính quyền địa phương phía Việt Nam

Chính quyền địa phương phía
Nhật Bản

Hoạt động chính

TP Hà Nội

TP Yokohama

- Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA “Kế hoạch phát triển năng lực vận hành dự án thoát nước tại TP Hà Nội” (Giai đoạn 1: 2/2014 - 12/2016, Giai đoạn 2: 12/2017 - 3/2023)

TP.HCM

TP Osaka

- Ký kết Biên bản ghi nhớ với TP.HCM về phát triển hạ tầng đô thị (7/2011)

- Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA “Dự án nâng cao kỹ thuật quản lý nước thải đô thị tại TP.HCM, Việt Nam” (6/2013 - 3/2016)

- Viện trợ không hoàn lại của JICA “Dự án thay thế đường cống thoát nước không đào TP.HCM”

TP Hải Phòng

TP Kitakyushu

- Ký kết Hiệp định hợp tác hữu nghị (2009), Hiệp định thành phố kết nghĩa (2014)

- Ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực thoát nước với Công ty TNHH MTV thoát nước Hải Phòng (SADCO) (2010)

- Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA “Dự án nâng cao năng lực quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải và ứng phó ngập lụt TP Hải Phòng” (5/2018 - 1/2024)

Tỉnh Kiên Giang

TP Kobe

- Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA “Chương trình đào tạo nguồn năng lực nhằm cải thiện môi trường nước ở tỉnh Kiên Giang” (5/2013 - 3/2016)

- Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA “Chương trình đào tạo nguồn nhân lực để hình thành dự án thoát nước ở tỉnh Kiên Giang” (11/2017 - 3/2020)

Tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Shiga

- Ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và môi trường (2017)

- Hợp tác kỹ thuật của JICA “Dự án thúc đẩy phát triển xanh khu vực Vịnh Hạ Long tỉnh Quảng Ninh” (11/2016 - 11/2019)

Ngoài ra, hiện nay chính quyền TP Fukuoka và TP Cần Thơ đang triển khai kết nối hợp tác trong hoạt động thoát nước và xử lý nước thải.

5. Hợp tác giữa các doanh nghiệp

Trong quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam, không thể không nhắc đến vai trò của các doanh nghiệp. Có thể nói quá trình phổ biến công nghệ khoan kích ngầm được thực hiện chủ yếu do tổ chức GCUS đã nêu trong phần trước, cùng các hoạt động ở Việt Nam như dự án kiểm chứng kỹ thuật được Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tài trợ (dự án WOW TO JAPAN) là những nỗ lực đặc trưng dựa vào việc liên kết với khối doanh nghiệp tư nhân (Bảng 4).

Ngoài ra, song song với việc hợp tác trong việc xây dựng hoàn thiện hệ thống thoát nước quy mô lớn ở các đô thị, JICA cũng hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản thực hiện các hoạt động hướng tới việc phổ biến và kiểm chứng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp và nước thải quy mô nhỏ. Danh sách các dự án này được trình bày trong Bảng 5.

Bảng 5 - Dự án kiểm chứng công nghệ do Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tài trợ.

Năm thực hiện

 

Tên công nghệ

Thành phố kiểm chứng

Tên doanh nghiệp

 

2017

Công nghệ phục hồi, thay thế đường cống thoát nước cũ bằng phương pháp không đào hở (SPR)

TP.HCM

SEKISUI CHEMICAL CO., LTD.

2020

Hệ thống Bơm Cửa Cống (FLOOD BUSTER)

TP Vinh

ISHIGAKI COMPANY, LTD.

2021

Hố ga kháng khuẩn chống ăn mòn

TP Hải Phòng

HAZAMA ANDO CORPORATION,

GLOBAL WORKS CO., LTD

2022

Công nghệ xử lý bùn thải chứa dầu

TP.HCM

UTSUNOMIYA INDUSTRY Co., Ltd.

Bảng 6 - Dự án phổ biến và kiểm chứng công nghệ Nhật Bản do JICA tài trợ (lĩnh vực nước thải công nghiệp, bể tự hoại).

Năm nhận tài trợ

Tên công nghệ/Dự án

Tình trạng

 2015

Công nghệ trong lĩnh vực cải thiện môi trường sử dụng hệ thống bio-toilet “bio-Lux” và new johka "Bio-Lux Water",

The environment improvement technology using bio-toilet "Bio-Lux" and new johka system "Bio-Lux Water"

Hoàn thành

2016

Cơ sở xử lý nước thải công nghiệp có thể bảo tồn năng lượng (Industrial wastewater treatment facility can realize energy conservation)

Hoàn thành

2016

Cải thiện xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng hệ thống Johkasou (Improvement of Domestic Wastewater Treatment through Introducing Johkasou)

Hoàn thành

2017

Khảo sát, ứng dụng thiết bị quan trắc nhanh sử dụng công nghệ của Nhật Bản đối với môi trường nước nhằm tăng cường năng lực quản lý môi trường nước tại Việt Nam (Simple water monitoring equipment to strengthen the capacity in water environmental management in Vietnam)

Hoàn thành

2018

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến đối với nước thải có hàm lượng BOD cao (The Advanced Wastewater Treatment System Suited for High BOD)

Hoàn thành

2020

Dự án Quản lý nước thải công nghiệp tại TP Đà Nẵng, Việt Nam (Da Nang industrial wastewater treatment in Vietnam)

Đang thực hiện

2022

Sản xuất và kinh doanh các chất tăng cường chức năng của Johkasou từ chất thải sinh khối tại Việt Nam (Production and Sales of Johkasou's Function-promoting Agents Made of Biomass Wastes in Viet Nam)

Đang thực hiện

6. Triển vọng trong tương lai

Như đã đề cập ở trên, trong lĩnh vực thoát nước, tính đến nay các hoạt động hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đã được thực hiện ở nhiều cấp độ khác nhau và đã đạt được nhiều thành tựu. Dựa trên những kinh nghiệm và thành tựu đạt được, tác giả xin đưa ra những chủ đề cần ưu tiên trong thời gian tới.

(1) Hỗ trợ kỹ thuật đối với việc nghiên cứu xây dựng hệ thống văn bản pháp luật

Như đã đề cập ở trên, các dự án hợp tác kỹ thuật mới bắt đầu từ năm 2023. Dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản và các nước khác, thông qua dự án này, các vấn đề về quy hoạch, tài chính và kỹ thuật mà Việt Nam hiện đang gặp phải, kỳ vọng sẽ được giải quyết càng nhiều càng tốt, đồng thời góp phần thúc đẩy các dự án thoát nước ở Việt Nam.

(2) Thống kê và sắp xếp cơ sở dữ liệu

Việt Nam hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dữ liệu điện tử cho các công trình thoát nước, việc quản lý công trình (sửa chữa, cải tạo phù hợp) dựa trên hồ sơ dữ liệu cũng là một vấn đề trong tương lai. Quản lý cơ sở vật chất hiện hữu cũng là một vấn đề chính sách quan trọng ở Nhật Bản, và kinh nghiệm của Nhật Bản được cho rằng sẽ hữu ích đối với Việt Nam.

Mặt khác, tác giả cũng nghĩ, việc sắp xếp số liệu thống kê toàn quốc dựa trên cơ sở dữ liệu của từng thành phố là quan trọng. Những dữ liệu trên là không thể thiếu để đảm bảo tính minh bạch của các công trình thoát nước. Nhìn chung, việc đảm bảo minh bạch trong kinh doanh được coi là điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư.

(3) Ứng phó với BĐKH

Việc giảm úng ngập đô thị và phát thải khí nhà kính do BĐKH toàn cầu là vấn đề lớn đối với cả Nhật Bản và Việt Nam. Các biện pháp chống úng ngập đô thị được ưu tiên cao ở Nhật Bản vì một trong những vai trò quan trọng của hệ thống cống thoát nước là tiêu thoát nước mưa và bảo vệ các thành phố khỏi ngập úng.

Công nghệ bơm cửa cống được giới thiệu trong số báo này là một ví dụ về kỹ thuật và kinh nghiệm ứng phó úng ngập đô thị dựa vào hệ thống thoát nước là vô cùng quý giá. Hơn thế, ở một nơi có diện tích nhỏ như Nhật Bản, việc xử lý và loại bỏ bùn thải từ hệ thống thoát nước lâu nay đã là một vấn đề lớn, do đó chúng tôi cũng có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này.

Hai vấn đề này là những thách thức tương đối mới ở Việt Nam, hệ thống văn bản pháp luật và tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa đầy đủ, tuy nhiên đây cũng là những vấn đề cần được giải quyết như là một nội dung hợp tác ưu tiên giữa hai bên.

(4) Xử lý nước thải ở các thành phố vừa và nhỏ

Như đã đề cập ở trên, Nhật Bản cho đến nay vẫn hỗ trợ phát triển hệ thống thoát nước chủ yếu ở các thành phố lớn, tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhu cầu xử lý nước thải ở các thành phố vừa và nhỏ và khu vực nông thôn dự kiến ​​sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Thành phố càng nhỏ thì tính kinh tế theo quy mô càng giảm, do đó rất cần công nghệ xử lý nước thải hiệu quả. Kinh nghiệm và công nghệ của Nhật Bản, chẳng hạn như công nghệ POD Concept được giới thiệu trong số này, sẽ rất hữu ích.

(5) Hoàn thiện cơ chế, chính sách cho lĩnh vực thoát nước

Cuối cùng tác giả muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện cơ chế cho lĩnh vực thoát nước và sự cần thiết của việc bổ sung thêm nguồn nhân lực trong khu vực công. Chính quyền trung ương và chính quyền địa phương nên tăng cường tổ chức, nhân lực để đáp ứng yêu cầu quản trị.

Ngoài ra, ở Việt Nam cũng nên có (các) tổ chức mới để hỗ trợ chính quyền các địa phương. Ở Nhật, Cơ quan Thoát nước Nhật Bản (JS) do Chính quyền trung ương và địa phương thành lập, đã và đang hỗ trợ cả Chính quyền trung ương và Chính quyền địa phương về nguồn nhân lực và kỹ thuật trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

JS cũng đóng góp rất nhiều cho việc phát triển hạ tầng thoát nước, xử lý nước thải ở Nhật Bản. Các công trình thoát nước, xử lý nước thải đòi hỏi ngân sách, nhân lực và thời gian đáng kể, do vậy, (các) tổ chức chuyên nghiệp là rất cần thiết để mở rộng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải ở Việt Nam.

Tập huấn vận hành công trình thoát nước (Tham quan nhà máy xử lý nước thải TP Saga, tháng 12/2022).

7. Lời kết

Kể từ năm 2010, khi Biên bản hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải được ký kết, nhiều nhà máy xử lý nước thải đã được xây dựng tại Việt Nam, nhiều nhân sự Việt Nam đã được tiếp cận công nghệ xử lý nước thải (Ảnh 3). Dự kiến, Luật Cấp, Thoát nước sẽ được ban hành sau 2 năm nữa, Hợp tác Nhật Bản - Việt Nam trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải sắp bước vào giai đoạn mới có tính bước ngoặt.

Thông qua hoạt động giao lưu song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam từ trước đến nay, người Nhật chúng tôi cũng đã học được rất nhiều điều từ Việt Nam. Trong kỷ nguyên mới của hợp tác Nhật Bản - Việt Nam, hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục học hỏi lẫn nhau và sẽ đạt được nhiều thành quả phong phú từ các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Bình luận