Thị trường

BĐS công nghiệp: Doanh nghiệp đang hướng đến các thị trường mới

BĐS công nghiệp: Doanh nghiệp đang hướng đến các thị trường mới

Trà Vinh Trà Vinh - 10:00, 08/06/2023

Chuyên gia cho rằng, nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn vượt trội so với các sản phẩm khác, trong khi đó, các doanh nghiệp (DN) hiện tại hoặc đối thủ cạnh tranh mới đang tích cực kiểm tra thị trường và tìm kiếm cơ hội ở cả tỉnh cấp 1 và cấp 2.

Chia sẻ về triển vọng của lĩnh vực bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam, ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao, dịch vụ công nghiệp, Savills Hà Nội cho biết, mặc dù các nhà đầu tư, các DN lớn thận hơn trong các quyết định đầu tư của họ và bị hạn chế bởi bối cảnh kinh tế và chính trị toàn cầu.

Tuy nhiên, Việt Nam có các nền tảng vững chắc của nền kinh tế cùng lực lượng lao động đông đảo, giá cả phải chăng... là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu đáng kể từ sản xuất, với các lĩnh vực hoạt động như: Điện tử, linh kiện điện tử, chất bán dẫn, năng lượng mặt trời, dệt may. 

Cụ thể, ở miền Bắc, các nhà sản xuất đang tìm kiếm các tài sản công nghiệp xây sẵn ở các tỉnh cấp 1 và 2 với các hợp đồng thuê ngắn hạn đến trung hạn và tiềm năng xây dựng các cơ sở của riêng họ trong tương lai. Trong khi đó, nguồn cung nhà xây sẵn tăng đáng kể, chủ yếu ở các thị trường cấp 1 như Hải Phòng.

Đặc biệt, Việt Nam có sức cạnh tranh đáng kinh ngạc trong khu vực và các nhà đầu tư thường chọn Việt Nam trong 3 điểm đến hàng đầu của họ. 

Theo đánh giá, nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn vượt trội so với các sản phẩm khác. Các DN hiện tại hoặc đối thủ cạnh tranh mới đang tích cực kiểm tra thị trường và tìm kiếm cơ hội ở cả tỉnh cấp 1 và cấp 2.

Ảnh minh họa: Internet.

Đáng chú ý, nhu cầu kho lạnh cũng đang tăng lên, có tiềm năng lớn nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế. Phát triển kho lạnh đòi hỏi chuyên môn và cần nhiều vốn. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu, lợi nhuận có thể sinh lợi.

Ngoài ra, ông Thomas Rooney cho biết, trung tâm dữ liệu cũng là là một danh đáng chú ý. Một số mô hình quy mô nhỏ đang xâm nhập vào phía Nam, tuy nhiên, việc cấp phép và hợp tác với các nhà khai thác địa phương là những thách thức.  

Quản lý cấp cao, dịch vụ công nghiệp, Savills Hà Nội cho rằng, để có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và tăng nhu cầu về BĐS công nghiệp, Chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn. 

Đồng thời, cần hỗ trợ DN trong các ưu đãi về thuế và xuất khẩu, cải cách giáo dục để nâng cao chất lượng lao động. Bên cạnh đó cũng cần cải thiện cơ sở hạ tầng để làm tăng giá trị khi xem xét chuỗi cung ứng quốc tế. 

Kết nối liên tỉnh ngày càng được cải thiện, đặc biệt là giữa thị trường cấp 1 và cấp 2. Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường vành đai 4 và đường cao tốc Bắc - Nam là những dự án quan trọng sẽ nâng cao khả năng kết nối, giao thương và phát triển. Cùng đó, dự án đường cao tốc Bắc - Nam triển khai đi qua 15 tỉnh và thành phố sẽ là động lực phát triển quan trọng.

“Phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là chìa khóa để thúc đẩy các tỉnh cấp 2 thu hút các nhà đầu tư nước ngoài” - Quản lý cấp cao, dịch vụ công nghiệp, Savills Hà Nội đánh giá.

Ý kiến của bạn