Bất động sản

Giá bất động sản cao kỷ lục, nguồn cung tiếp tục giảm

Giá bất động sản cao kỷ lục, nguồn cung tiếp tục giảm

Thanh Trà Thanh Trà - 07:08, 27/04/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo báo cáo của BSH Group, giá bán bất động sản ở Hà Nội ghi nhận mức giá cao kỷ lục 569 triệu đồng/m², trong khi mức giá trung bình tại miền Bắc dao động trong khoảng 58 triệu đồng/m²…

BHS Group vừa có báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2022. Theo đó, phân khúc đất nền, trong nguồn cung xấp xỉ 4.200 sản phẩm, khu vực miền Bắc chiếm nhiều nhất với 41,3%, còn khu vực miền Trung và miền Nam lần lượt là 20,3% và 38,4%.

Với phân khúc liền kề, biệt thự, shophouse, liền kề xây thô phân bổ khá đều giữa miền Bắc và miền Nam, lần lượt đạt 40,6% và 40,4%, còn lại là miền Trung với 19%.

Về giá bán, theo BHS Group, ở miền Bắc, Hà Nội ghi nhận mức giá cao kỷ lục, 569 triệu đồng/m², trong khi mức giá trung bình tại miền Bắc dao động trong khoảng 58 triệu đồng/m².

Thị trường miền Trung, Khánh Hòa ghi nhận mức giá 315 triệu đồng/m², trong khi mức giá trung bình tại miền Trung là 54 triệu đồng/m².

Trong khi đó ở miền Nam, Kiên Giang ghi nhận mức giá 250 triệu đồng/m² trong khi mức giá trung bình cả miền Nam là 57 triệu đồng/m².

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Riêng với phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài, phân khúc này chỉ ghi nhận nguồn cung sơ cấp tại miền Bắc và miền Trung với tổng số lượng sản phẩm hơn 800 căn.

Riêng phân khúc căn hộ tại thị trường Hà Nội, nguồn cung sơ cấp phân khúc căn hộ trong quý đạt khoảng 9.300 căn, giảm 45% theo quý.

Nguồn cung mới theo BHS Group chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm hạng A và B chiếm ưu thế trên thị trường Hà Nội với 82% tổng doanh số bán hàng trong quý I/2022.

Báo cáo của BHS đánh giá, nguồn cung tương lai tại thị trường căn hộ Hà Nội dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 - 11.000 căn trong năm 2022.

Nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm hạng B, trong khi đó, hạng C vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do mặt bằng giá đã tăng cao.

Đáng chú ý, nguồn cung sẽ nằm tại các khu vực xa dần trung tâm như Nam Từ Liêm, Long Biên hay Gia Lâm từ các đại dự án và do quỹ đất trung tâm đã khan hiếm.

Theo BHS Group, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các yếu tố vĩ mô khác.

 

Ý kiến của bạn