Bất động sản

Dành quỹ đất phát triển nhà ở phải phù hợp với các quy hoạch

Dành quỹ đất phát triển nhà ở phải phù hợp với các quy hoạch

Thanh Trà Thanh Trà - 13:26, 20/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, thảo luận bàn tròn tại Hội thảo Chuyên đề 1 với chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng được Quốc hội, Chính phủ giao chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Với dự án Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất 8 nhóm chính sách; Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đang được đề xuất 4 nhóm chính sách.

Cụ thể, các nhóm chính sách đều liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và kinh doanh BĐS.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, với chính sách về đất đai, đây là nhóm chính sách rất quan trọng, có tác động to lớn tới 02 bộ luật này.

Theo đó, trong nhóm chính sách được đề xuất trong Luật Nhà ở, đối với việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển các dự án nhà ở, dự án đô thị, trong dự thảo Luật, Bộ Xây dựng đề xuất theo hướng đảm bảo việc dành quỹ đất phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch đô thị.

Đối với chính sách dành quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, pháp luật về nhà ở đã quy định đối với việc dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Việc dành quỹ đất được giao cho các chủ đầu tư, các dự án thương mại 20% quỹ đất và thực hiện từ các đô thị từ loại III trở lên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022.

Đồng thời, việc dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội thực hiện trên diện rộng, do đó nếu chỉ dành 20% quỹ đất đô thị loại III trở lên sẽ hạn chế nguồn đất để phát triển nhà ở xã hội, nhất là những khu vực không phải đô thị loạii III, đặc biệt là những khu vực khu công nghiệp, có nhiều lực lượng người lao động.

Mặt khác, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật, Bộ Xây dựng đã xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân là chính sách được Đảng, Nhà nước quan tâm cho người nghèo, người thu nhập thấp và lực lượng vũ trang.

Do đó, tại dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đề xuất việc dành quỹ đất giao cho UBND các tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng phải dành diện tích đất phù hợp để đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Nêu ý kiến đối với vấn đề giao đất và lựa chọn chủ đầu tư, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nay việc giao đất và lựa chọn chủ đầu tư dựa trên hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và giao đất dưới dạng chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp đất ở hợp pháp.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Xây dựng đang nghiên cứu thận trọng về việc chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư đã có quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Đặc biệt là vấn đề giá giao đất phải phù hợp với giá thị trường và theo các chính sách pháp luật về đất đai.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ có những đề xuất chính thức trong dự thảo Luật Đất đai, nếu giải quyết được vấn đề này sẽ tạo ra một nguồn lực rất lớn để phát triển các dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở và các khu đô thị nói chung, trong đó có nhà ở xã hội.

Chia sẻ về chính sách kinh doanh quyền sử dụng đất có hạ tầng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu để đề xuất đưa vào trong giao dịch qua sàn giao dịch kinh doanh BĐS.

 

Ý kiến của bạn