Doanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì không thể triển khai dự án

14:37 25/11/2023
Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) cho rằng, doanh nghiệp BĐS, để có thể tiến tới thời kỳ tăng trưởng và phát triển bền vững thì cần tái cấu trúc bằng mọi giá, kể cả “xả hàng” cắt lỗ để tái cấu trúc nợ doanh nghiệp và “làm sạch” hồ sơ tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

VIRES vừa công bố báo cáo nghiên cứu: Đổi mới cơ chế phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, một vài hàm ý đối với thị trường BĐS.

Theo đó, đánh giá chung về lĩnh vực BĐS, báo cáo của VIRES nhấn mạnh, bên cạnh nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn vào các dự án, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương cũng cần tiến hành các biện pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện điều kiện pháp lý, đưa sản phẩm ra thị trường.

Đồng thời, nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân và các loại hình BĐS phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao từ đó nâng cao khả năng vay vốn và hoàn trả vốn vay của các doanh nghiệp này.

VIRES cho rằng, các doanh nghiệp BĐS không nên quá trông chờ vào tín dụng ngân hàng, chờ được nới room hay tăng room bởi lượng tín dụng đổ vào BĐS đang khá cao và vẫn trong xu hướng tăng.

“Với tình trạng hiện nay, kể cả có room riêng cho BĐS, các doanh nghiệp chưa chắc đã tiếp cận được vì không đáp ứng các điều kiện cho vay từ phía ngân hàng. Mặt khác, nếu BĐS vẫn tiếp tục trông mong vào tín dụng hỗ trợ, thì sẽ tạo ra rủi ro hệ thống rất lớn. Vì khi BĐS "bể nợ" thì sẽ lan sang ngân hàng” - VIRES đánh giá.

Đưa ra một số giải pháp, VIRES cho biết, về dài hạn, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để phát triển thị trường trái phiếu lành mạnh, minh bạch, bền vững để các doanh nghiệp có không gian rộng hơn trong việc huy động vốn.

Khơi thông nguồn vốn từ kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai là vô cùng cấp thiết đối với các doanh nghiệp BĐS, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Ảnh minh họa: ITN.

Việc điều hành chính sách pháp luật cần tránh tình trạng khi thì quá nới lỏng để tạo ra một thị trường kẽ hở để các doanh nghiệp đua nhau phát hành, đến khi có rủi ro thì lại đột ngột “phanh” gấp, khiến doanh nghiệp trở tay không kịp, như câu chuyện đã diễn ra năm 2022. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần sớm đi vào quy củ, hoạt động dựa trên sự dẫn dắt của pháp luật và có sự giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, khơi thông nguồn vốn từ kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai là vô cùng cấp thiết đối với các doanh nghiệp BĐS, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Muốn vậy, phải kết hợp đồng bộ các giải pháp từ tạo vốn mồi đến tháo gỡ pháp lý cho các dự án.

VIRES chỉ rõ, không khách hàng nào muốn mua dự án chưa có đầy đủ pháp lý và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngược lại, doanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì cũng không thể triển khai dự án, do đó không thể tạo ra dòng tiền từ khách hàng.

Trong khi đó, nếu có nguồn vốn ban đầu nhưng thanh khoản thị trường kém, không bán được hàng thì dự án chậm tiến độ, đội vốn, doanh nghiệp cũng có khả năng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Với doanh nghiệp BĐS, để có thể tiến tới thời kỳ tăng trưởng và phát triển bền vững thì cần tái cấu trúc bằng mọi giá, kể cả “xả hàng” cắt lỗ để tái cấu trúc nợ doanh nghiệp, “làm sạch” hồ sơ tiếp cận nguồn vốn tín dụng và trái phiếu và nguồn vốn từ tiền đặt trước của khách hàng.

Mặt khác, các nhà phát triển dự án cũng cần cơ cấu lại sản phẩm đầu tư, không thể chỉ mãi chạy theo phân khúc cao cấp mà phải xác định theo đuổi phân khúc giá phù hợp với thu nhập của người dùng.

Đặc biệt, khai thác nhu cầu thực tế của số đông chứ không phải mục đích đầu cơ của một nhóm nhỏ, tạo ra sự xáo trộn trên thị trường.

Câu chuyện tái thiết lập lại thế cân bằng trên thị trường BĐS, khơi thông điểm nghẽn của các dòng chảy, rất cần sự chung tay của Chính phủ, các bộ ngành nhưng không thể thiếu sự chủ động của doanh nghiệp. Tìm cơ hội trong thách thức, linh hoạt để thích ứng là cách mà các doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn.

VIRES kỳ vọng, dù thị trường BĐS đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có và tốc độ phục hồi khá chậm, nhưng với quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cũng như nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường BĐS sẽ có bước đi vững chắc, phát triển chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững.

 

Bình luận