Bất động sản

Thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm

Thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm

Thanh Trà Thanh Trà - 07:11, 28/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam - CSS, rào cản lớn nhất đối với việc mua BĐS là giá BĐS cao, tiếp đó là lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Batdongsan.com.vn vừa công bố Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam - CSS nửa cuối năm 2022. Theo đó, báo cáo cho thấy, tâm lý người tiêu dùng BĐS giảm 7 điểm so với nửa đầu năm 2022.

Cụ thể, mức độ lạc quan của người tiêu dùng giảm mạnh nhất khi đề cấp đến khả năng tăng giá BĐS trong tương lai (giảm 22 điểm) và các chính sách hiện tại của Chính phủ (giảm 9 điểm).

Gần đây, Chính phủ ban hành các biện pháp, quy định nhằm điều tiết và kiểm soát thị trường BĐS. 14% số người được hỏi đánh giá tích cực tác động từ các chính sách của Chính phủ, 19% đánh giá tiêu cực.

Trong khi đó, đa phần cho rằng vẫn chưa xác định được các chủ trương, chính sách này liệu có tác động tốt đến việc điều tiết giá nhà vì chúng cần thêm thời gian để được thi hành và ảnh hưởng đến thị trường.

Nếu như trong Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam - CSS nửa đầu năm 2022, tiềm năng tăng giá BĐS trong 1-5 năm tới là một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất - ở mức 57 điểm, thì sang nửa cuối năm 2022, yếu tố này giảm còn 35 điểm (chỉ 35% cho rằng giá BĐS sẽ tăng mạnh).

Ảnh minh họa: Internet.

“Khi BĐS đã ở nền giá cao sau một thời gian liên tục tăng giá, thì việc người tiêu dùng dự đoán giá BĐS sẽ không tăng mạnh nữa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên 50% số người được hỏi vẫn tin BĐS sẽ tăng giá nhẹ, gần như không có ai cho rằng BĐS sẽ giữ nguyên hoặc giảm giá trong 1-5 năm tới” - Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết.

Bên cạnh những yếu tố bị giảm điểm đánh giá, yếu tố thị trường BĐS và lãi suất vay mua nhà lại có điểm số tăng. Cụ thể, mức độ hài lòng về thị trường BĐS tăng từ 57 lên 71 điểm trong nửa cuối năm 2022, mức độ hài lòng về lãi suất vay mua nhà (cho rằng lãi suất đang ở mức chấp nhận được) cũng tăng từ 33 lên 41 điểm. Tuy vậy, đánh giá của người tiêu dùng về khả năng tiếp cận gói vay ngân hàng giảm từ 39 xuống còn 18 điểm.

Theo Báo cáo và Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam - CSS nửa cuối năm 2022, 25% số người được hỏi cho biết họ có dự định mua BĐS trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau.

Lý do hàng đầu của họ khi mua BĐS là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

Trong khi đó, đến 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê BĐS nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua BĐS là giá BĐS cao, tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Tâm lý người tiêu dùng BĐS thể hiện qua báo cáo của Batdongsan.com.vn đã tái hiện khách quan thực tế thị trường và phần nào lý giải nguyên nhân thanh khoản BĐS đang diễn ra khá chậm.

Lượt quan tâm đến BĐS toàn quốc các tháng gần đây liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Cùng đó, mức độ quan tâm BĐS trong tháng 4, 5, 6 lần lượt giảm 6%, 11%, 6% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Ý kiến của bạn