BĐS trong tuần: Người mua thận trọng và khó tính hơn trong lựa chọn BĐS

07:00 30/12/2023
Người mua thận trọng và khó tính hơn trong lựa chọn BĐS; Nhiều địa phương tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS; 54 dự án tại 23 tỉnh đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Người mua thận trọng và khó tính hơn trong lựa chọn BĐS

Báo cáo về xu hướng và hành vi tâm lý của người mua BĐS vừa được Batdongsan.com.vn công bố cho biết, mặc dù tâm lý của thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần liên tục giảm nhưng người mua trở nên khắt khe hơn trong các tiêu chí mua nhà và lựa chọn BĐS.

Xét về tiêu chí mua nhà, theo khảo sát hơn 65% người tham gia cho biết, họ có ý định mua nhà trong năm 2024 và 70% người mua nhà muốn sử dụng đòn bẩy tài chính từ phía ngân hàng để mua nhà.

Tuy nhiên, số đông người mua nhà cho biết, vẫn ủng hộ các chính sách điều tiết về kinh tế, tín dụng hiện nay của Chính phủ và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều hơn những biện pháp hỗ trợ về lãi suất. Người mua chỉ “xuống tiền” với các chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

(Xem chi tiết tại đây).

Nhiều địa phương tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS

Bộ Xây dựng cho biết, trước tình hình khó khăn của thị trường BĐS, Bộ đã tích cực tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập.

Nhiều địa phương tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản

Theo đó, thực hiện nhiệm vụ Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ là Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận, Bình Định nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án BĐS trên địa bàn.

Tính đến nay, Tổ công tác đã nhận được 138 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 191 dự án BĐS.

(Xem chi tiết tại đây).

54 dự án tại 23 tỉnh đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay trong giai đoạn 2021-2025, cả nước đã có 475 dự án NƠXH dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân KCN với quy mô hơn 432 nghìn căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng.

Trong đó, đã hoàn thành 46 dự án với quy mô hơn 20,2 nghìn căn căn; đã khởi công xây dựng 120 dự án với quy mô khoảng 120 nghìn căn hộ.

Hiện đã có 23 tỉnh công bố danh mục 54 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25,8 nghìn tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, một số dự án NƠXH tại các địa phương đã được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

VCBS: Nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phải chấp nhận rời khỏi thị trường trong 2024

Đánh giá triển vọng năm 2024, theo VCBS, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà bắt đầu điều chỉnh giảm theo mặt bằng lãi suất huy động, điều này có thể kích thích người mua nhà có xu hướng bắt đầu nối lại các kế hoạch mua bất động sản cho mục tiêu an cư và đầu tư dài hạn.

Đồng thời, nguồn sản phẩm cắt lỗ sâu từ những người mua nhà sử dụng đòn bẩy cao trong giai đoạn thị trường sôi nổi đã được hấp thụ đáng kể. Thị trường dự báo sẽ chưa sôi động trở lại trong năm 2024 do cần chờ thêm những động lực về nguồn cung, giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự phân hóa mạnh mẽ sẽ bắt đầu thể hiện từ năm 2024 giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn nghiêm trọng về thanh khoản có thể phải chấp nhận rời khỏi thị trường, hoặc chuyển nhượng dần danh mục dự án/ mảng kinh doanh để xử lý các nghĩa vụ nợ.

(Xem chi tiết tại đây).

Ninh Bình đẩy nhanh thủ tục hồ sơ giao đất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án

UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh.

Đối với Sở Xây dựng, UBND tỉnh Ninh Bình giao chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt, hướng dẫn, đôn đốc và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định. 

Đồng thời, đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị làm cơ sở để triển khai các dự án BĐS đồng bộ, hiện đại.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình luận