Thị trường

BĐS trong tuần: Bất động sản có giá hợp lý và quy hoạch bài bản thu hút người mua

BĐS trong tuần: Bất động sản có giá hợp lý và quy hoạch bài bản thu hút người mua

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 19/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBất động sản có giá hợp lý và quy hoạch bài bản thu hút người mua; TP.HCM: Ủy quyền cho TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể; Bảo đảm đồng bộ, thống nhất giữa các luật liên quan đến nhà ở...là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Bất động sản có giá hợp lý và quy hoạch bài bản thu hút người mua 

Số liệu báo cáo thị trường quý II/2023 của Savills cho biết, nguồn cung mới tại Hà Nội tăng 76% theo quý và 125% theo năm với 3.596 căn. Trong khi đó, nguồn cung sơ cấp đạt 20,4 nghìn căn, tăng 5% theo quý và 14% theo năm. 

Cũng trong quý II/2023, giá chào bán căn hộ sơ cấp 53 triệu đồng/m² diện tích thực bán được tăng 1% theo quý và 17% theo năm. Đặc biệt, giá sơ cấp đã tăng 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019. 

Theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận dịch vụ tư vấn, Savills Hà Nội, giá tiếp tục tăng do chi phí đất và xây dựng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng. Đặc biệt, giá BĐS liền thổ vẫn ở mức cao, nhất là các dự án gần đường vành đai 2 và 3 do các khu vực này có quy hoạch bài bản, hạ tầng giao thông và mật độ dân số cao.

(Xem chi tiết tại đây). 

TP.HCM: Ủy quyền cho TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc ủy quyền cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể và thành lập Hội đồng thẩm định giá đất. Quyết định nêu rõ, thành lập Hội đồng thẩm định giá đất do Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND quận, huyện làm Chủ tịch Hội đồng; các thành viên là lãnh đạo Phòng Tài chính, Phòng TN&MT.

TP.HCM: Ủy quyền cho TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định giá đất cụ thể

Theo đó, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan và lãnh đạo UBND cấp xã nơi có đất; tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định. Trong đó, phòng TN&MT sẽ giúp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trong việc tổ chức xác định giá đất.

(Xem chi tiết tại đây). 

Bảo đảm đồng bộ, thống nhất giữa các luật liên quan đến nhà ở

Tại Hội thảo góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức vào chiều 10/8, nhiều ý kiến của các đại biểu, chuyên gia cho rằng việc xem xét sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai cùng thời điểm là điều kiện quan trọng để bảo đảm đồng bộ, thống nhất giữa các luật, bảo đảm cho hiệu quả khi thi hành. Do đó, điều quan trọng là rà soát kỹ lưỡng các quy phạm để giải quyết mối tương quan giữa Luật Nhà ở (sửa đổi) với các luật có liên quan.

Bình luận chuyên sâu các quy định về thời điểm xác lập quyền sở hữu nhà ở trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam Nguyễn Thị Thơ phản ánh thực tiễn hoạt động công chứng cho thấy, hầu hết các trường hợp không đăng ký quyền sở hữu nhà ở trên đất khi thực hiện các quyền chuyển nhượng, góp vốn, tặng cho, thế chấp, thừa kế, thì trong hợp đồng chỉ có thể ghi nhận quyền sử dụng đất mà không thể ghi nhận quyền sở hữu nhà ở.

(Xem chi tiết tại đây).

Phú Yên: 6 dự án nhà ở xã hội đang chờ nhà đầu tư 

Ngày 15/8, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt danh mục dự án phát triển NƠXH thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 6 dự án phát triển NƠXH thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Yên được triển khai bằng hình thức lựa chọn chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

6 dự án nhà ở xã hội đang chờ nhà đầu tư

Cụ thể, tại TP Tuy Hòa, khu đất ký hiệu NOXH tại xã An Phú thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía nam Khu du lịch sinh thái Sao Việt và Khu dân cư phía tây Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm, xã An Phú có quy mô dự kiến 4,3 ha.

Khu đất ký hiệu XH-1 tại phường Phú Đông, nằm trong Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phía nam, Khu công viên trung tâm thuộc Khu đô thị mới nam TP Tuy Hòa, diện tích 4,5 ha.

(Xem chi tiết tại đây).

Cơ hội dần hiện rõ trên thị trường bất động sản

Sau quyết tâm của Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương, một loạt dự án bất động sản bị vướng thủ tục ở nhiều địa phương bắt đầu được tháo gỡ. Theo giới chuyên môn, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp niềm tin gia tăng, tạo tiền đề cho sự phục hồi của thị trường địa ốc.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chính thức có công văn thông báo cho phép dự án Trung tâm thương mại cao cấp Astral City Bình Dương đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà hình thành trong tương lai. Dự án này có quy mô 5.000 căn hộ, do Tập đoàn Danh Khôi làm chủ đầu tư. Sau khi có giấy phép đủ điều kiện bán hàng, dự án được khởi động trở lại và ký hợp đồng với khách hàng.

Tương tự, vào đầu tháng 8/2023, trong công văn gửi tới Tập đoàn Novaland, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã cho phép doanh nghiệp này được bán các sản phẩm thấp tầng tại dự án Khu đô thị Aqua City Đồng Nai.

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn